Sẹo lồi và sẹo lồi phì đại – Những điều cần biết để phân biệt

Sẹo lồi và sẹo lồi phì đại là những vết sẹo thường gặp trên cơ thể. Chúng không gây nguy hại đến sức khỏe nhưng lại khiến người mang sẹo tự ti và mặc cảm về ngoại hình. Trong bài viết dưới đây, Thẩm mỹ Aeslatek sẽ giúp bạn những phân biệt được hai loại sẹo này và lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp.

Sẹo lồi khác gì so với sẹo lồi phì đại
Sẹo lồi khác gì so với sẹo lồi phì đại

Sẹo lồi và sẹo lồi phì đại – Cách phân biệt

Sẹo lồi và sẹo phì đại có bề ngoài về hình dáng cũng như màu sắc tương đối giống nhau. Để phân biệt 2 loại sẹo này cần dựa vào những yếu tố đặc trưng.

Điểm giống nhau giữa sẹo lồi và sẹo phì đại

Sẹo lồi và sẹo phì đại đều hình thành sau các tổn thương da. Trong quá da tự chữa lành, sự sản sinh quá mức và tích tụ nhiều collagen khiến sẹo nhô lên khỏi bề mặt da. Sẹo lồi và sẹo phì đại đều có bề mặt trơn láng, màu đỏ hồng hoặc đỏ tím, gây cảm giác ngứa ngáy. 

Điểm khác biệt giữa sẹo lồi và sẹo phì đại

Sẹo lồi và sẹo lồi phì đại mặc dù có rất nhiều dấu hiệu chung nhưng hai loại sẹo này vẫn có nhiều điểm khác biệt. Bạn có thể phân biệt hai loại sẹo này qua một số điểm sau: 

  • Thời gian hình thành sẹo: Sẹo lồi thường hình thành sau khi da bị tổn thương khoảng 6 tháng. Còn sẹo lồi phì đại sẽ xuất hiện ngay trong quá trình vết thương đang lành lại.
  • Giới hạn của sẹo: Sẹo lồi thường có xu hướng phát triển lớn hơn vết thương ban đầu. Sẹo lồi phì đại thì thường chỉ có hình dáng, kích thước bằng với vết thương.
  • Dấu hiệu đi kèm: Sẹo lồi khi hình thành có thể gây cảm giác đau, ngứa khó chịu. Trong khi đó, sẹo phì đại chỉ nhô lên khỏi mặt da và không gây cảm giác gì cho người bị sẹo.
  • Khả năng phục hồi: Sẹo lồi thường không có khả năng tự khỏi và có thể tái phát sau khi điều trị. Sẹo lồi phì đại trong một vài trường hợp có thể tự khỏi và tỷ lệ tái phát thấp hơn so với sẹo lồi.

Phương pháp điều trị sẹo lồi và sẹo phì đại

Xóa sẹo lồi và sẹo lồi phì đại nhanh nhất
Xóa sẹo lồi và sẹo lồi phì đại nhanh nhất

Về cơ bản phương pháp điều trị sẹo lồi và sẹo phì đại giống nhau. Ngoài các biện pháp tự nhiên thì các phương pháp y khoa, áp dụng công nghệ kỹ thuật hiện đại đang rất được ưa chuộng. Các phương pháp này giúp là mờ sẹo lồi, sẹo phì hiệu quả, tiết kiệm thời gian.

Tiêm thuốc trị sẹo 

Tiêm thuốc là phương pháp trị sẹo rất phổ biến. Các loại thuốc được sử dụng trong điều trị sẹo lồi, sẹo phì đại gồm corticosteroid, Interferon alpha và gamma, Bleomycin. Cơ chế hoạt động của các loại thuốc này đều làm hạn chế sự tổng hợp collagen khi mô vùng sẹo hình thành. 

Tiêm sẹo có tỷ lệ thành công cao nhưng khả năng tái phát lên đến 40%. Tuy nhiên tiêm thuốc trị sẹo có thể đem lại một vài tác dụng phụ như: giãn mạch, rối loạn sắc tố, teo da,… 

Tác động lạnh loại bỏ sẹo

Liệu pháp tác động lạnh sẽ sử dụng nitơ lỏng để làm đông mô sẹo. Nhiệt độ lạnh sẽ phá hủy vi tế bào, gây biến đổi về huyết khối khiến chỗ có sẹo trở nên bằng phẳng. Phương pháp này cho kết quả điều trị tốt hơn đối với trường hợp bị sẹo lồi bị đại.

Thực tế, phương pháp này có hiệu quả điều trị chỉ từ 51% và có khả năng tái phát. Một số tác dụng phụ khác khi điều trị bằng tác động lạnh như:  thiếu oxy, dẫn tới hoại tử và thải bỏ mô, đau khi tiêm, mất sắc tố,…

Công nghệ laser xóa sẹo

Trị sẹo lồi, sẹo phì đại hiệu quả hơn với công nghệ hiện đại
Trị sẹo lồi, sẹo phì đại hiệu quả hơn với công nghệ hiện đại

Hiện nay, để điều trị sẹo lồi và sẹo phì đại, bạn có thể tham khảo công nghệ Laser Co2 Fractional. Công nghệ sử dụng bước sóng laser tác động trực tiếp vào vùng da cần điều trị với bước sóng 10.600nm. Quá trình này sẽ thúc đẩy việc hình thành mô collagen mới, chỉnh sửa vết sẹo một cách nhanh chóng.

Công nghệ Laser Co2 Fractional không xâm lấn nên đặc biệt an toàn với các vùng da và tế bào xung quanh. Tia laser chỉ chiếu đúng vào tổ chức da cần loại bỏ nên có thể áp dụng phương pháp điều trị này ở các vùng da nhạy cảm.

Để được điều trị sẹo lồi và sẹo lồi phì đại bằng công nghệ laser bạn có thể đến trực tiếp địa chỉ Thẩm mỹ Aeslatek để được bác sĩ tư vấn, thăm khám.

Phòng khám thẩm mỹ công nghệ cao Aeslatek by Dr.Nghị

Địa chỉ: 44 Trung Phụng, Đống Đa, Hà Nội. 

Hotline: 0949.967.319

Fanpage: https://www.facebook.com/aeslatek

Website: https://aeslatek.vn/

Dịch vụ liên quan:

  1. Sẹo lồi phì đại có thể điều trị dứt điểm được không?
  2. Sẹo lồi vành tai có phát triển và khó điều trị không?
  3. Phương pháp trị sẹo lồi ở mặt hiệu quả giúp lấy lại tự tin
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Đăng kí tham gia
“Hồi sinh làn da sau mùa dịch”

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN
TỪ BÁC SĨ