U máu dưới da có thể gây tử vong hay không?

U máu dưới da thường xuất hiện nhiều tại vùng đầu mặt và cổ của trẻ sơ sinh. Hiện có rất nhiều dạng u mạch máu dưới da khác nhau được phân loại dựa theo tổ chức giải phẫu và đặc điểm lâm sàng.  

U máu dưới da là bệnh gì?

U máu dưới da là bệnh lý phổ biến
U máu dưới da là bệnh lý phổ biến

U máu dưới da hay còn gọi là u mạch máu là khối u lành tính thường gặp ở trẻ sơ sinh. Cơ chế hình thành bệnh lý này là do sự tăng sinh quá mức của các mạch máu và thường xuất hiện trong những tháng đầu đời của trẻ. Thường u máu sẽ xuất hiện nhiều ở vùng đầu, mặt, cổ và một số ít dị dạng xuất hiện trong nội tạng có thể gây biến chứng nặng nề.

Các dạng u máu phổ biến

Các dạng u mạch máu khác nhau có thể gặp ở trẻ
Các dạng u mạch máu khác nhau có thể gặp ở trẻ

Tùy thuộc vào vị trí xuất hiện, đặc điểm lâm sàng cũng như giải phẫu học mà u mạch máu dưới da được chia thành nhiều loại khác nhau.

Giải phẫu học

Theo giải phẫu học, u mạch máu dưới da được chia làm 2 loại: u dạng mao mạch và u dạng hang.

  • U máu dạng mao mạch: là dạng u máu phổ biến nhất chiếm khoảng 60% các trường hợp u máu ở trẻ. Nguyên nhân gây u này là do sự tăng sinh của mao mạch nhưng không có sự tăng sinh tế bào nội mô và cơ trơn. U máu mao mạch gồm cả mao mạch rỗng, mao mạch đầy, rộng ở nhiều giai đoạn phát triển khác nhau và không đồng đều như mao mạch thường.
  • U máu dạng hang: chiếm khoảng 30% các trường hợp mắc u máu ở trẻ. U máu dạng này gồm những hốc hang nhỏ, đầy máu, thông với nhau và các mao mạch giãn rất rộng và chứa nhiều máu. 

Đặc điểm lâm sàng

Phân loại theo dạng này u mạch máu dưới da gồm:

  • U máu nông dưới da: thường nằm ngay phần sát mô biểu bì, tiến triển chậm và chỉ được phát hiện khi có kích thước lớn gây khó chịu. U máu nông thường xuất hiện tại vùng mặt, cổ theo dạng đơn lẻ hoặc thành chụm có 3 – 4 u.
  • U máu sâu dưới da: thường nằm sâu ở phần mềm, dưới lớp mỡ. Khi tăng sinh quá mức dạng u này có thể thâm nhiễm cơ hay tuyến nước bọt, dây thần kinh. 
  • U máu phẳng: là dạng u máu dưới da bẩm sinh kèm theo tổn thương dị dạng ở các mao mạch. Biểu hiện của u máu phẳng là các vết sẫm màu đỏ lấm tấm trên da, không gồ lên hay gây co giãn da xung quanh. 
  • U máu gồ: trường hợp này có thể là do u máu dạng phẳng tiến triển thành. U gồ sẽ nhô lên khỏi bề mặt da và có thể lan rộng nên rất dễ tổn thương khi va chạm dẫn tới nhiễm khuẩn và mất máu. Loại u máu này nếu không được điều trị kịp thời có thể phát triển và hóa thành ung thư.
Các vị trí u máu nguy hiểm có thể gây tử vong
Các vị trí u máu nguy hiểm có thể gây tử vong
  • U máu trong xương hàm: dây là dạng u mạch máu dưới da nguy hiểm nhất và có thể gây tử vong nếu không điều trị kịp thời. U máu trong xương hàm là dạng u ác tính phá hủy dần xương hàm và làm vỡ mạch máu. 

Một số dạng u máu khác

U máu kết hợp: là dạng u máu kết hợp cùng phát triển với nhau như u máu nông và u máu sâu cùng phát triển, u phẳng xen kẽ u gồ,…

U máu rải rác: loại u máu này thường mang đặc tính di truyền, xuất hiện rải rác dưới da và có trong niêm mạc dễ gây chảy máu khó cầm. Loại u này nếu khu trú ở phổi có thể gây rò động – tĩnh mạch. 

U máu dưới da là bệnh lý lành tính. Tuy nhiên ở một số dị dạng nó có thể gây tử vong nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Vì vậy, khi phát hiện có u máu, bố mẹ nên kịp thời đưa trẻ đến cơ sở y tế thăm khám để được chẩn đoán chính xác và có phương pháp điều trị hiệu quả nhất. Tại Phòng khám thẩm mỹ công nghệ cao Aeslatek by Dr.Nghị, các bác sĩ giàu kinh nghiệm sẽ luôn giúp bố mẹ tìm được giải pháp điều trị tốt nhất.

Địa chỉ: 44 Trung Phụng, Đống Đa, Hà Nội. 

Hotline: 0949.967.319

Fanpage: https://www.facebook.com/aeslatek

Website: https://aeslatek.vn/

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Đăng kí tham gia
“Hồi sinh làn da sau mùa dịch”

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN
TỪ BÁC SĨ