6 câu hỏi phổ biến về chàm bẩm sinh 

Chào đón những thiên thần nhỏ ra đời luôn là niềm vui không gì kể xiết của các bậc làm cha mẹ. Và mỗi đứa trẻ sinh ra đều có những đặc điểm khác nhau mà có thể lớn lên cha mẹ mới nhận ra hoặc có thể ngay khi đứa trẻ vừa ra đời mọi người đã nhận ra như chàm bẩm sinh.

6 câu hỏi phổ biến về chàm bẩm sinh

Chàm bẩm sinh là gì?

Chàm bẩm sinh là sự xuất hiện đặc biệt của một vùng da có màu bất thường so với những vùng da khác, xuất hiện ngay khi bé vừa chào đời hoặc 1 vài tuần đầu.

Chàm có thế xuất hiện ở bất cứ đâu trên cơ thể với màu sắc, kích thước, đặc điểm rất đa dạng. Một số bớt màu rất đậm nhưng sẽ mờ dần và biến mất hẳn, ngược lại một số thì nhạt sau đó đậm lên, lan rộng ra hoặc mãi mãi tồn tại như lúc sinh ra. May mắn là hầu hết bớt bẩm sinh là vô hại, chỉ một số nhỏ là báo hiệu những dấu hiệu sức khỏe không tốt tiềm ẩn bên trong. Nếu chàm sơ sinh ở những vị trí dễ nhìn, gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ có thể loại bỏ chúng bằng thẩm mỹ khi bé lớn lên. 

Nguyên nhân nào khiến bé có chàm bẩm sinh?

Khoa học hiện chưa đưa ra lý do nào xác đáng về việc tại sao đứa trẻ lại có vết chàm ngoài lý giải về sự bất thường trên da hoặc dưới ra ở 1 vùng nhất định. 

Dân gian thường giải thích rằng ở trẻ là một sự “đánh dấu” theo quan niệm tâm linh và cho rằng người phụ nữ đã “làm gì đó” trong quá trình mang thai. Nhưng suy luận này không hề có căn cứ khoa học và cũng không mang lại bất cứ giá trị nghiên cứu nào nên không được đề cập tới trong bài viết này.

Chàm bẩm sinh có yếu tố di truyền không?

Câu trả lời là chàm không có yếu tố di truyền, chỉ một số rất ít mang tính chất gia đình.Tức là tỷ lệ xuất hiện trong 1 gia đình cao hơn bình thường nhưng không mang tỷ lệ tuyệt đối.

Một số vết chàm có thể xuất hiện do đột biến gene trong quá trình phát triển thai nhi từ khi còn trong bụng mẹ mà điển hình là chàm  rượu vang đỏ. Và vết chàm này cũng không mang tính di truyền cho đời sau. 

Chàm bẩm sinh được tính theo thời gian nào?

Chàm bẩm sinh được tính là những vết chàm mà ngay khi trẻ sinh ra đã có hoặc chỉ sau khi sinh 1 vài tuần đã xuất hiện. Còn tất cả những vết chàm xuất hiện sau đó thì không được gọi bằng tên này nữa.

Chàm bẩm sinh có cần can thiệp không?

Đa phần các chàm bẩm sinh đều vô hại và không đòi hỏi phải điều trị. Tuy nhiên, một số chàm lại ảnh hưởng lớn đến mặt thẩm mỹ và tâm lý của bệnh nhân khi vị trí nằm trên mặt, và lúc này thì việc điều trị hay không phụ thuộc vào mong muốn bệnh nhân. 

Một số nhỏ chàm lại không lành tính, báo hiệu cho những bất thường về sức khỏe thì cần theo dõi và thăm khám, chỉ định của các bác sĩ chuyên môn. 

Các phương pháp điều trị chàm bẩm sinh là gì?

• Liệu pháp Laser

Đây là biện pháp được sử dụng để cải thiện hầu hết các loại chàm hữu hiện hiện nay và được áp dụng rộng rãi. Cơ chế của phương pháp này là sử dụng laser – ánh sáng có chùm tia năng lượng cao để loại bỏ hạt sắc tố da hay phá hủy các mạch máu bất thường gây ra vết chàm. Laser điều trị sớm sẽ cho hiệu quả tốt hơn so với điều trị muộn. 

• Thuốc

Thuốc cũng là 1 phương pháp loại bỏ chàm bẩm sinh hay được sử dụng chỉ định cho 1 số loại nhất định như chàm mạch máu, như beta-blocker hỗ trợ thu nhỏ u máu hay corticosteroid có thể là teo nhỏ một phần mạch máu bất thường…

Nhưng việc sử dụng thuốc điều trị cần được tuân thủ nghiêm ngặt liều và theo hướng dẫn của bác sĩ đưa ra cho từng bệnh nhân và các loại chàm khác nhau.

• Phẫu thuật

Phương pháp thứ 3 để loại bỏ chàm bẩm sinh là phẫu thuật. Nhưng đã phẫu thuật thì cần đặc biệt chú ý tới cơ sở thực hiện và các bác sĩ chuyên môn và loại chàm phù hợp. Lưu ý một số trường hợp sau phẫu thuật loại bỏ chàm sẽ để lại những vết sẹo xấu và cũng không mang tính thẩm mỹ.

Đa phần các vết chàm bẩm sinh đều vô hại và tự mờ dần, nếu có dấu hiệu bất thường cần được theo dõi thường xuyên và thăm khám chuyên môn. 

Bài viết liên quan:

  1. Chàm bớt bẩm sinh có thể chữa được hay không?
  2. Trị chàm bớt bẩm sinh hiệu quả vĩnh viễn bằng Laser PICO thế hệ mới nhất
  3. Chàm trên mặt – Sự đánh dấu lộ liễu và khó chịu
Phòng khám thẩm mỹ công nghệ cao Aeslatek by Dr.Nghị
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Đăng kí tham gia
“Hồi sinh làn da sau mùa dịch”

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN
TỪ BÁC SĨ