BỆNH DỊ DẠNG MẠCH MÁU BẨM SINH

Dị dạng mạch máu là một bệnh lý xuất hiện trên cơ thể do những bất thường của các mạch máu. Tùy theo mức độ tình trạng bệnh mà ở mỗi bệnh nhân biểu hiện các triệu chứng khác nhau. Dưới đây là những thông tin về bệnh dị dạng tĩnh mạch bẩm sinh mà bạn đọc có thể tìm hiểu. 

Dị dạng tĩnh mạch bẩm sinh là những tổn thương xuất hiện ở giai đoạn sơ sinh của trẻ. Cơ thể có thể có hệ thống mạch máu đầu tiên trong giai đoạn bào thai. Trong vài tuần thai tiếp theo khi phôi thai bắt đầu phát triển, hình thành tay chân và các bộ phận cơ thể, những mạch máu đầu tiên không đáp ứng đủ nhu cầu tưới máu cho cơ thể nên được thay thế bằng một hệ thống mạch máu mới. Cơ chế này được gọi là tái hấp thu để các mạch máu tiên phát biến mất. Tuy nhiên nếu như sự tái hấp thu này không hoàn tất vào đúng thời điểm sẽ gây sót lại các mách máu tiên phát trên cơ thể em bé khi ra đời. Những tổn thương hiếm gặp này chỉ chiếm 1% dân số, có thể tìm thấy sớm hoặc bị ẩn sâu trong cơ thể. 

Dị dạng tĩnh mạch bẩm sinh

Dị dạng mạch máu vùng môi

Bên cạnh dị dạng tĩnh mạch bẩm sinh, u máu cũng là một hình thái khác có thể xuất hiện trong tháng đầu tiên của cuộc đời và bị nhầm lẫn với dị dạng. U máu ở trẻ em về bản chất không phải là tổn thương mạch máu bẩm sinh, nó chỉ là loại bướu thường gặp ở trẻ em. U máu phát triển mạnh ở năm đầu đời, thoái lui khi trẻ lên 2 tuổi, dần dần nhỏ đi và không để lại triệu chứng. Khi lên 4-5 tuổi, 95% u máu sẽ biến mất, do vậy không cần phải can thiệp điều trị đối với u máu. Ngoại trừ những trường hợp hiếm gặp u máu gây ra những vấn đề trầm trọng như xuất huyết, nhiễm trùng, tắc nghẽn đường thở, giảm tiểu cầu thì mới cần phải can thiệp giải quyết. 

Dị dạng động tĩnh mạch là thể nguy hiểm nhất của dị dạng mạch máu mà trước đây không thể chữa khỏi. Dị dạng động tĩnh mạch ban đầu được điều trị chủ yếu bằng phương pháp phẫu thuật. Các bác sĩ sẽ tiến hành cắt bỏ các nhánh động mạch nuôi khối dị dạng với hi vọng làm giảm đi nguồn máu nuôi dị dạng để giảm triệu chứng bệnh. Tuy nhiên phương pháp này trong nhiều trường hợp được chứng minh là vô ích vì dị dạng động tĩnh mạch sẽ sản sinh ra nhiều mạch máu nuôi khối dị dạng sau đó, khiến cho tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn. Việc cắt bỏ các dị dạng động tĩnh mạch là rất khó, ngẫu hứng và chỉ cắt được một phần. Theo thời gian các mạch máu còn sót lại sẽ phát triển và để lại triệu chứng nghiêm trọng hơn ban đầu. 

Ngày nay với sự phát triển của khoa học kỹ thuật hiện đại, những ống dẫn siêu nhỏ có thể được đưa qua đường bẹn hoặc nách vào bên trong động mạch, tĩnh mạch nhằm điều trị dị dạng tĩnh mạch bẩm sinh bằng con đường nội mạch thay vì phẫu thuật cắt bỏ nó đi. Với phương pháp đưa ống thông siêu nhỏ vào lòng mạch, kĩ thuật can thiệp nội mạch cho phép tiếp cận vào những vị trí mạch máu bất thường này. Đây cũng chính là điểm mấu chốt trong điều trị dị dạng tĩnh mạch, xác định được vị trí bất thường, vị trí mạch máu tổn thương cần được loại bỏ và các mạch máu khỏe mạnh bình thường cần được bảo tồn. 

Trong quá trình điều trị dị dạng mạch máu bằng can thiệp nội mạch, các chất thuyên tắc được sử dụng để bơm vào mạch máu nhằm tạo ra cục máu đông giúp đóng kín các ổ dị dạng. Tuy nhiên một số chất liệu có khuyết điểm là không đóng được vĩnh viễn các vị trí dị dạng mạch máu khiến bệnh tái phát trở lại. 

Hiện nay các bác sĩ chữa trị sử dụng ethanol đậm đặc bơm vào mạch máu để tạo ra cục máu đông bên trong mạch bất thường và phá hủy hoàn toàn các tế bào lót mạch trong ổ dị dạng. Nhờ đó mà kết quả điều trị lâu dài và không cho bệnh có cơ hội quay lại. Ethanol được sử dụng tiêm vào trong lòng những mạch máu bất thường cho phép chữa khỏi dị dạng tĩnh mạch một cách hiệu quả.

Dịch vụ liên quan:

  1. Điều trị dị dạng tĩnh mạch bằng phương pháp laser xung dài
  2. TIÊM XƠ ĐIỀU TRỊ DỊ DẠNG TĨNH MẠCH
  3. CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ DỊ DẠNG TĨNH MẠCH 
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Đăng kí tham gia
“Hồi sinh làn da sau mùa dịch”

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN
TỪ BÁC SĨ