CÁCH CHĂM SÓC DA DÀNH CHO NGƯỜI BỊ TĂNG SẮC TỐ SAU VIÊM

Cách chăm sóc da tại nhà có thể giúp bạn kiểm soát chứng tăng sắc tố sau viêm. Tuy nhiên đôi khi, chỉ vì không hiểu biết, việc chăm sóc da cũng có thể khiến tình trạng thêm tồi tệ hơn.

Chăm sóc da cho người bị tăng sắc tố sau viêm

Tăng sắc tố sau viêm là gì?

Tăng sắc tố sau viêm (post inflammatory hyperpigmentation – PIH) là một tình trạng phổ biến xảy ra sau khi viêm hoặc tổn thương da. Nó xuất hiện dưới dạng một mảng hoặc vùng bị đổi màu trên bề mặt da sau khi vết thương đã lành.

Đôi khi sắc tố sau viêm này có thể còn khó chịu và phiền phức hơn để là tình trạng viêm. Lý do bởi vì tăng sắc tố sau viêm thường mất nhiều thời gian hơn để chữa lành và mờ dần mặc dù tình trạng viêm có thể nhẹ và không kéo dài.

Nguyên nhân gây tăng sắc tố sau viêm

Nguyên nhân trực tiếp của tăng sắc tố sau viêm là do quá trình tăng sinh quá mức sắc tố melanin. Quá trình viêm trong lớp biểu bì kích thích melanocytes sản xuất melanin và chuyển sắc tố đen đến các tế bào xung quanh, sau đó tập trung lên trên bề mặt da của chúng ta. Các vùng da này có thể đổi màu từ hồng đến đỏ, nâu hoặc đen, tùy thuộc vào màu da và độ tập trung nông – sâu của sắc tố. Tình trạng này có thể tồn tại rất lâu sau khi chấn thương ban đầu đã hồi phục.

Chăm sóc da cho người bị tăng sắc tố sau viêm
Ánh nắng mặt trời khiến tình trạng tăng sắc tố sau viêm trầm trọng hơn

Điều gì có thể làm cho tình trạng tăng sắc tố sau viêm trở nên tồi tệ hơn?

Mặc dù không phải là nguyên nhân của PIH, tia UV có trong ánh nắng mặt trời có thể làm nặng thêm tình trạng này vì nó sẽ làm tối các mảng bị ảnh hưởng vì mặt trời cũng liên quan chặt chẽ với các dạng tăng sắc tố khác như đốm đồi mồi. Sự tác động này có thể kéo dài thời gian tự biến mất của các đốm đổi màu do tăng sắc tố sau viêm.

Cũng có một số trường hợp thuốc tránh thai có thể làm nặng thêm tình trạng tăng sắc tố sau viêm do các tế bào melanocytes có liên quan trực tiếp với các yếu tố hormone sinh dục nữ estrogenprogesterone. Khi uống thuốc, nồng độ hormone đó thay đổi, có thể dẫn đến tăng sắc tố hoặc làm nặng thêm tình trạng PIH đã có trên da.

Cách chăm sóc da tại nhà dành cho người bị tăng sắc tố sau viêm

Chăm sóc da cho người bị tăng sắc tố sau viêm
Chăm sóc da cho người bị tăng sắc tố sau viêm

Điều trị chuyên sâu tại trung tâm thẩm mỹ uy tín

Nếu bạn không đủ kiên nhẫn chờ đợi các đốm tăng sắc tố PIH tự biến mất sau một thời gian khá dài (kéo dài từ 3 tháng đến 2 – 3 năm) thì có thể xem xét việc điều trị chuyên sâu tại các phòng khám, trung tâm thẩm mỹ. 

Tuy nhiên cần lưu ý lựa chọn địa chỉ uy tín, nơi có bác sĩ giàu kinh nghiệm, vững chuyên môn. Vì chỉ ở đó bạn mới có được phác đồ điều trị khoa học, phù hợp, hiệu quả và trên hết là đảm bảo an toàn cho làn da của bạn. 

VIỆN THẨM MỸ VENUS MEDI (Phòng khám Dr.Nghị – Nguyên trưởng khoa Laser BV 108)

Cơ sở 1: 34 Hoà Mã, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Cơ sở 2: 44 đường Trung Phụng (ngõ 360 Xã Đàn cũ), Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0949.967.319

Dịch vụ liên quan

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Đăng kí tham gia
“Hồi sinh làn da sau mùa dịch”

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN
TỪ BÁC SĨ