Dấu hiệu nhận biết u máu ở bìu

Bìu là một cơ quan sinh dục nam có tác dụng nâng đỡ, bảo vệ và chứa đựng tinh hoàn. U máu ở bìu là một dạng u lành tính không thường xuyên gặp, cho nên nhiều người khi bị lại không thể nhận ra dẫn tới lo lắng. Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết u máu ở bìu. 

U máu ở bìu là gì?

Bìu ở nam giới có cấu tạo như một túi da mỏng, nhăn nheo, sậm màu, nằm ngay dưới dương vật và phía trước hậu môn. Bìu có một gờ ở giữa, bên trong có một vách chia thành hai túi làm nhiệm vụ của bìu là chứa đựng và nâng đỡ tinh hoàn. Bìu còn có tác dụng bảo vệ tinh hoàn, điều hoà nhiệt phù hợp nhất để tinh trùng có thể phát triển và thực hiện nhiệm vụ. 

Dấu hiệu nhận biết u máu ở bìu

Có rất nhiều vấn đề có thể xảy ra tại bịu của nam giới, trong đó u máu ở bìu cũng là một tình trạng có thể xảy ra. Mặc dù tỷ lệ không cao nhưng thường có thể thấy ở trẻ nhỏ.

U máu ở bìu là một dạng u lành tình hình thành do sự tăng sinh mạch máu bất thường, tuy nhiên người ta không biết nguyên nhân nào dẫn tới sự tăng sinh này. Nhưng có thể liên quan tới các yếu tố hình thành trong khi mang thai, yếu tố hormone…

U máu ở bìu có khi bị nhầm thành một bệnh lý truyền nhiễm ở cơ quan sinh dục, tuy nhiên nó hoàn toàn không lây nhiễm đâu các bạn nhé. 

Các dấu hiệu nhận biết u máu ở bìu

Có nhiều loại u mạch máu khác nhau, nhưng chung thường có chung một số triệu chứng lâm sàng như:

  • Một vết thay đổi màu sắc ở bìu như màu đỏ hay màu tím. Thường không gây ra cảm giác đau.
  • Nó có thể nổi gồ trên vùng da bìu. Nếu bạn bóp hay ấn u thì u xẹp, khi buông tay ra u lại phồng trở lại.
  • Nếu va chạm mạnh hay xây xát có thể gây chảy máu và cũng có thể bội nhiễm vi trùng, làm chảy máu nhiều gây nguy hiểm.

Thông thường u máu ở bìu xuất hiện ở trẻ nhỏ, sau đó nó có thể tăng sinh trong giai đoạn 1 đến 2 tuổi. Rồi đến giai đoạn ổn định và đa số nó có thể tự thoái triển mà không cần điều trị gì đặc biệt.

U máu ở bìu có nguy hiểm không?

Hiện nay người ta nhận thấy u máu là một tình trạng lành tính, không có nguy cơ ác tính. Do đó, những tác động tiêu cực của bệnh u máu đến con người vẫn còn đang được nghiên cứu kỹ lưỡng. Mặc dù u máu ở bìu không đe dọa đến tính mạng, nhưng u máu cũng gây nên những vấn đề nhất định đối với sức khỏe hay còn gọi là biến chứng, bao gồm:

  • Đôi khi u máu có thể bị phá vỡ kết cấu của tổ chức và phát triển tạo thành một vết loét. Điều này có thể dẫn đến đau, chảy máu, sẹo hoặc nguy cơ nhiễm trùng rất cao. 
  • U máu cũng có thể tăng sinh và phát triển không ngừng. Ở trẻ nhỏ, nếu tốc độ tăng sinh của khối u máu nhanh hơn so với sự phát triển của trẻ sơ sinh, thì nó có thể dẫn đến các vấn đề về chức năng sinh lý và thẩm mỹ như loét, chảy máu, nhiễm trùng cao hơn. 
  • Với người trưởng thành, vị trí u máu đặc biệt như vùng bìu có ảnh hưởng tới thẩm mỹ, nếu nó phát triển to thì cản trở sinh hoạt tình dục ở người trường thành. Nguy hiểm hơn nó có thể gây chảy máu ồ ạt nếu có xảy ra sang chấn vùng u.
  • Đôi khi, việc khối u máu gây ra tăng nhiệt độ vùng bìu thì rất có thể ảnh hưởng tới sự phát triển của tinh trùng. Vì tinh trùng thường không hoạt động tốt trong môi trường nhiệt đôi cao, tăng nguy cơ hiếm muộn ở nam giới. 

Cho nên, mặc dù u máu là lành tính, nhưng ở những vị trí đặc biệt như bìu thì chúng cũng gây nên vấn đề mất thẩm mỹ và khiến người bệnh khó chịu hoặc thậm chí là tự kỷ hay trầm cảm. 

Tóm lại, về triệu chứng của u máu bìu rất đa dạng. Đa số là bạn sẽ thấy một vùng thay đổi màu sắc, phẳng hoặc có thể gồ lên trên bề mặt da. Đa số nó sẽ mất trước khi trẻ 5 đến 10 tuổi. Tuy nhiên, nếu nó kéo dài bạn cũng cần thăm khám và tìm các biện pháp điều trị phù hợp nếu cần nhé! 

Dịch vụ liên quan:

  1. LASER XUNG DÀI; Phương pháp điều trị U mạch máu trẻ em an toàn, không sẹo
  2. U máu ở môi dưới phải làm sao?
  3. ĐỪNG HOANG MANG KHI TRẺ BỊ U MÁU
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Đăng kí tham gia
“Hồi sinh làn da sau mùa dịch”

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN
TỪ BÁC SĨ