[Dantri.com.vn] Điều trị các bất thường về mạch máu như thế nào?

Bệnh bất thường mạch máu khiến nhiều người rất hoang mang lo lắng bởi vẻ ngoài dị dạng, và điều trị có thể gây đau, chảy máu hay mất thẩm mỹ. Vậy cần phải điều trị các bất thường về mạch máu như thế nào?

[Nguồn báo Dân Trí]

Được Thầy thuốc Ưu tú PGS.TS.BS Phạm Hữu Nghị – Cố vấn chuyên môn của Hệ thống Phòng khám Aeslatek cho biết, những bệnh lý đơn giản thường gặp cũng có thể để lại di chứng thẩm mỹ hoặc khiến bênh nhân chịu đựng đau đớn trong thời gian dài vì chủ quan khi theo dõi sự tiến triển của bệnh. Muốn điều trị hiệu quả, người bệnh cần phải được bác sĩ thăm khám và căn cứ vào đặc điểm của các loại bệnh, từng giai đoạn tiến triển để đưa ra những chỉ định điều trị hợp lý.

[Dantri.com.vn] Điều trị các bất thường về mạch máu như thế nào? 1

PGS Phạm Hữu Nghị sử dụng hệ thống máy Laser Nd:Yag Fotona Starwalker để điều trị

U mạch máu ở trẻ em

Tuy bệnh có thể tự thoái lui tầm 60-90%, nhưng u máu lại có khả năng phát triển rất nhanh và phá hủy cấu trúc của da hay mô có u; chảy máu, nhiễm trùng, gây loét,… Hơn nữa, tốc độ phát triển của u máu rất khó dự đoán. Vì vậy, cần phải theo dõi chủ động, nhất là với những khối u ở gần các hốc tự nhiên (VD như mắt, mũi, miệng, hậu môn, bộ phận sinh dục,…)

Điều trị u mạch máu có đa dạng phương pháp: theo dõi tiến trình, laser, nội khoa, ngoại khoa.

– Phương pháp theo dõi dựa vào cơ sở u tự thoái lui và mất đi tự nhiên. Cần phải có chỉ định và sự theo dõi chặt chẽ của bác sĩ để đảm bảo an toàn và các u thật sự tự mất đi.

– Điều trị nội khoa có hiệu quả ở một mức độ, tuy nhiên mặt trái là tác dụng phụ của thuốc khi dùng nên gia đình và trẻ cần tuân thủ tuyệt đối theo chỉ dẫn và đưa trẻ đi tái khám đúng lịch.

– Ngoại khoa thường can thiệp ở giai đoạn sau, khi khối u có dấu hiệu thoái lui vì không thể phát triển hơn nữa. Khối u sẽ để lại những tổ chức bị phá hủy, bề ngoài nhăn nhúm, mất thẩm mỹ. Can thiệp ngoại khoa sẽ giải quyết vấn đề này.

– Laser là biện pháp sử dụng ánh sáng nhằm hạn chế sự phát triển của u trong thời kỳ tiến triển mạnh để tránh cấu trúc mô bị khối u phá hủy và gây biến chứng. Giai đoạn này chưa cần thiết phải loại bỏ u ngay.

Điều trị các bất thường về mạch máu

Bệnh nhi u máu ở mắt trước và sau khi được BS Nghị (Aeslatek) điều trị

“Nếu điều trị laser 1 lần là hết thì sẽ dễ để lại sẹo trên mặt trẻ. Đây là điều cần lưu ý kỹ bởi bậc cha mẹ nôn nóng muốn chữa khỏi cho con ngay. Tốt nhất là gia định nên can thiệp thận trọng và làm theo chỉ định của bác sĩ để con được chữa hiệu quả, an toàn và ngăn ngừa u phát triển”, PGS. TS.BS Phạm Hữu Nghị cho biết.

U hạt mạch máu nhiễm trùng

Nguy cơ chảy máu, mất thẩm mỹ vì khối u có thể xuất hiện ở vị trí bất kỳ trên cơ thể sau nhiễm trùng là vấn đề chính cần quan tâm.

Các bác sĩ thường dùng phẫu thuật và laser khi điều trị u hạt mạch máu. Phẩu thuật là phương pháp phổ biến và hiệu quả cao, tuy nhiên cần phải cẩn thận khi xử lý chảy máu, đóng kín da,… Với laser, điều trì sẽ nhẹ nhàng hơn vì laser có khả năng cầm máu, làm đông vón tốt khi điều trị. Ở đây, cần phải đặc biệt chú trọng vai trò của công nghệ laser và kỹ thuật của người bác sĩ.

Dị dạng mao mạch (bớt rượu vang)

Bệnh ảnh hưởng đến thẩm mỹ là chính. Khi điều trị, các bác sĩ có thể phẫu thuật để cắt bỏ phần da sẫm màu, tạo hình rồi lấy vạt da khác che phủ lại khu vực bệnh lý.

Trong điều trị dị dạng mao mạch, laser được coi là phương pháp đặc hiệu. Laser hoạt động theo nguyên lý quang nhiệt phá hủy chọn lọc, từ đó hemoglobin trong hồng cầu ở vùng da bệnh có màu sẫm sẽ hấp thu năng lượng laser ở bước sóng phù hợp với đỉnh hấp thu, từ đó sẽ loại bỏ phần mạch máu mao mạch gây bị dị dạng. Các bác sĩ có thể sử dụng laser màu, Argon, KTP, Nd:YAG xung dài, Copper vapor, Alexandrite xung dài…để điều trị.

Khi chọn phương pháp laser, bệnh nhân cần phải kiên trì và trải qua nhiều giai đoạn điều trị. Như câu nói “Mưa dầm thấm lâu”, vùng da sẫm màu bị tổn thương phải mất một thời gian dài mới có thể hòa hợp màu sắc với vùng da xung quanh.

“Tổn thương càng nhạt màu thì số lần điều trị càng ít. Còn những tổn thương đậm màu, nhất là trên người lớn và người da màu, người châu Á thì cần phải điều trị từ 5 đến vài chục lần, kéo dài trong nhiều năm mới có thể đạt kết quả như ý”, PGS Phạm Hữu Nghị cho biết.

Kết quả mong muốn nhất sẽ là khi da trở lại màu như bình thường và màu sẫm mất đi hoàn toàn.

BS Nghị cũng thể hiện điều trị ở trẻ em đáp ứng rất tốt đến 90%, và điều trị càng sớm khi mạch máu nhỏ thì càng dễ bít tắc, vùng da không dày. Càng đợi trẻ lớn, mạch máu càng giãn và càng khó can thiệp do phạm vi tổn thương rộng.

Dị dạng tĩnh mạch nhỏ

Tương đương như giãn mạch máu ở đầu mũi và má, dị dạng tĩnh mạch có thể điều trị bằng tiêm sơ hay laser.

Điều trị các bất thường về mạch máu Điều trị các bất thường về mạch máu

Giãn tĩnh mạch trước và sau điều trị bởi BS Nghị

Dị dạng tĩnh mạch trong khoang miệng

Theo BS Nghị, khối dị dạng tĩnh mạch trong khoang miệng và niêm mạc môi có màu xanh tím, không có rung miu hay đập nẩy, giãn to khi đường dẫn bị cản trở (cúi đầu, nhịn thở) và bệnh tiến triển to dần. Các khối này có thể ở sâu trong cơ, lưỡi, sàn miệng, thậm chí trong xương (xương hàm dưới),… rất phức tạp.

Nếu tổn thương nông và có thể nhìn thấy bằng mắt, điều trị có thể dễ dàng. Tuy nhiên, tùy vị trí và đặc điểm của từng tổn thương, BS có thể gặp khó khăn trong điều trị.

Các phương pháp phổ biến trước đây là phẫu thuật, nút mạch, tiêm xơ và xạ trị laser (CO2, Nd:YAG),… Thường người ta hay phẫu thuật cắt bỏ tổn thương và khâu xơ, nhưng lại khó thực hiện khi tổn thương (nhất là tổn thương rộng) ở các vị trí như

・Vị trí ngóc ngách

・Đơn vị giải phẫu hạn hẹp như ở môi, mép, vòm miệng, sàn miệng, thành họng hay lưỡi

・Khu vực dễ chảy máu

・Mặt tổ chức gây biến dạng ảnh hưởng đến các cơ quan trong khoang miệng và không lấy hết tổn thương, dễ tái phát

Tiêm xơ có thể làm giảm kích thước tổn thương mạch máu, tuy nhiên số lần điều trị nhiều, gây đau đớn sưng nề và bệnh nhân có thể bị ảnh hưởng bởi độc tố trong chất gây xơ.

Laser như CO2, Nd: YAG, Copper vapor, Argon đã được kiểm chứng nhiều với ưu điểm như quang đông giúp cầm máu ngăn chảy máu, tổn thương và phù nề nhất là ở các vùng gần mạch máu. Trong đó, Laser Nd:YAG có hiệu ứng quang đông và xuyên sâu vượt trội hơn nên được ứng dụng điều trị thường xuyên. Hơn nữa, với hệ thống làm lạnh bề mặt thông minh được phát triển gần đây, các bé có thể được điều trị an toàn mà hiệu quả hơn hẳn laser Nd: YAG phát liên tục (gây tổn thương làm hoại tử, tạo thành loét ở bề mặt sau điều trị, từ đó gây biến chứng chảy máu khi bong lớp hoại tử,..).

Tuy nhiên nếu điều trị phù hợp thì sẽ có hiệu quả cao (85,96%), ít tái phát, ít biến chứng và bảo tồn được hình thái giải phẫu và thẩm mỹ.

Phần lớn laser chỉ cần điều trị 1 lần vì vùng da bệnh lý hầu hết ở thể khu trú và kích thước không lớn. Với tổn thương rộng hay có nhiều nơi, bệnh nhân có thể điều trị nhiều lần, điều trị từng phần một trong mỗi lần. Thường tổn thương dạng này sẽ điều trị khó và phức tạp hơn thể lan tỏa.

Điều trị Bất thường mạch máu an toàn, hiệu quả cùng

PGS.TS.BS Phạm Hữu Nghị

  • PGS.TS.BS Phạm Hữu Nghị là người đặt nền móng cho ngành Laser Việt Nam với hơn 30 năm kinh nghiệm ứng dụng Laser & Công nghệ năng lượng trong điều trị Bệnh lí & Thẩm mỹ.Điều trị các Bất thường về mạch máu an toàn, hiệu quả cùng PGS.TS.BS Phạm Hữu Nghị
  • Nguyên Trưởng khoa Bệnh viện Trung ương Quân đội 108
  • Giảng viên lâm sàng tại Học viện Laser & Sức khỏe (Slovenia)
  • Bác sĩ đầu tiên tại Việt Nam được Viện LAHA công nhận là chuyên gia cho những nghiên cứu, đóng góp trong điều trị các bệnh về da bằng Laser
  • Là một trong số ít các bác sĩ tại Việt Nam được Tạp chí nổi tiếng Châu Âu, hàng đầu thế giới The European Aesthetic Guide tín nhiệm mời phỏng vấn
  • Thường xuyên được mời tham dự với tư cách chủ tọa tại các buổi Hội thảo, tọa đàm thẩm mỹ quy mô trong nước và quốc tế với nhiều nghiên cứu có giá trị được các chuyên gia hàng đầu thế giới công nhận
  • Hàng trăm công trình nghiên cứu được đăng tải trên các Tạp chí khoa học quốc tế danh tiếng (LA&HA, Fotona, PRIME,…)
  • Được Chủ tịch nước trao tặng danh hiệu “Thầy Thuốc Ưu Tú”

 

 

Aeslatek – Phòng khám Laser thẩm mỹ công nghệ cao

📖 Thăm khám & Điều trị trên nguyên lý BỆNH HỌC – CHUẨN Y KHOA, thiết kế phác đồ CÁ NHÂN HÓA từng KH

👨‍⚕ 100% Bác sĩ chuyên môn cùng máy móc hiện đại, mang lại hiệu quả AN TOÀN – BỀN VỮNG

🌐 Liên tục cập nhật, hợp tác và chuyển giao công nghệ với các cường quốc trên toàn cầu

📍 Cơ sở : 44 đường Trung Phụng, Đống Đa, Hà Nội

📞 Hotline: 0949.967.319

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Đăng kí tham gia
“Hồi sinh làn da sau mùa dịch”

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN
TỪ BÁC SĨ