Điều trị chàm bớt bẩm sinh có phức tạp không?

Bất cứ cha mẹ nào cũng muốn tránh những bất lợi có thể có cho con mình trong tương lai. Chính vì vậy nếu không may con có những vết chàm bớt bẩm sinh thì điều tìm kiếm nhiều nhất của cha mẹ sẽ là điều trị chàm bớt bẩm sinh như thế nào cho an toàn và hiệu quả?

Điều trị chàm bớt bẩm sinh bằng phương pháp dân gian

Điều trị chàm bớt bẩm sinh có phức tạp không

Hiện tại, việc điều trị có 2 phương pháp chính là dân gian hoặc khoa học hiện đại. Với những vết chàm nhỏ, lành tính và ở những vùng kín, ít ảnh hưởng tới thẩm mỹ thì cha mẹ có thể không cần can thiệp hoặc sử dụng các phương pháp dân gian dưới đây: 

Điều trị chàm bớt bẩm sinh bằng tôm sống và nước dừa

Với những cách trị chàm bớt bằng dân gian thì chưa được khoa học kiểm chứng nhưng được truyền từ đời này với khác và ở 1 số trường hợp có hiệu quả. Nhưng nên lưu ý với những vết chàm bớt lành tính, không bị tổn thương thì mới được áp dụng.

Cách làm rất đơn giản, chỉ cần tôm sống bóc vỏ ngâm trong nước dừa khi đem thoa lên bớt của trẻ có thể khiến vết bớt này mờ đi. Phương pháp này tỏ ra có hiệu quả nhất với vết chàm bớt đen, và cần làm ngay ở tuần đầu tiên của trẻ và làm liên tục trong vài tháng sau sinh.

Dân gian cũng truyền lại rằng nếu là bớt xanh và bớt đỏ thì cũng có hiệu quả nhưng cần lưu ý nên dùng loại tôm có màu trái ngược với màu bớt. Cụ thể là bớt màu xanh thì dùng tôm đỏ và vết bớt màu đỏ thì dùng tôm xanh. 

Điều trị chàm bớt đen bẩm sinh bằng chanh

Dân gian cũng điều trị chàm bớt đen bằng nước chanh, bởi theo khoa học phân tích thì nước chanh có tính a-xít nhẹ và chứa vitiami C có tác dụng tẩy trắng và làm đẹp da của mọi người nói chung. Riêng với trẻ nhỏ nước chanh còn được cho vào nước tắm dùng như loại xà phòng tự nhiên tốt cho làn da mỏng yếu, vì vậy khi áp dụng để điều trị chàm bớt trong thời gian đầu đời của bé sẽ có tác dụng tẩy bớt vết chàm đen. Lưu ý bôi nước chanh cần pha loãng và tránh để ánh sáng mặt trời chiếu vào bé bởi nếu không vùng da xung quanh bớt bị tẩy trắng làm lộ rõ sự khác biệt của làn da hơn.

Điều trị chàm bớt bẩm sinh bằng quả cà chua

Giống như chanh, cà chua cũng có tính a-xít nhẹ, đặc biệt còn chứa nhiều vitamin A, E, C chính vì vậy rất tốt cho việc làm đẹp da nói chung và trẻ em nói riêng. Cha mẹ có thể dùng ép cà chua để thoa nhẹ lên vùng bớt đen của em bé và kiên nhẫn làm đều trong vài tháng sau khi sinh. Việc này sẽ giúp cho các vết chàm bớt đen mờ đi nếu chúng không quá đậm. 

Điều trị chàm bớt bẩm sinh bằng phương pháp khoa học tiên tiến

Bên cạnh các phương pháp điều trị dân gian với ưu điểm là tiện lợi, ít tốn kém nhưng hiệu quả không chắc chắn lại tiềm ẩn rủi ro thì nhiều cha mẹ lựa chọn cho con điều trị chàm bớt bằng khoa học. Hiện nay có 2 phương pháp được lựa chọn nhiều nhất là phẫu thuật và bắn tia laser.

Điều trị chàm bớt bẩm sinh bằng phẫu thuật

Phương pháp này phù hợp với những vết chàm bớt to, đậm và sau khi sử dụng các phương pháp khác ít hoặc không hiệu quả. Phương pháp này giúp giải quyết tận gốc vết bớt, xử lý cả đám lông nếu có trên vết chàm. 

Phương pháp này sẽ cắt bỏ hoàn toàn phần da có bớt đen, rồi ghép da ở chỗ khác vào hoặc xoay, kéo dãn vạt da xung quanh để vá kín chỗ bị da bị cắt bỏ. Vết chàm càng lớn thì càng phải phẫu thuật nhiều và có thể phải làm nhiều lần do phần mô tế bào sắc tố còn sót lại và tiếp tục phát triển. Nhược điểm của phương pháp này là đau đớn, có nguy cơ bị sẹo và khá tốn kém chi phí.

Điều trị chàm bớt bẩm sinh bằng laser hiệu quả

Đây được đánh giá là lựa chọn mới an toàn và hiệu quả hơn hẳn các phương pháp trước đây bởi với tia laser có thể đi sâu vào trong da phá hủy tế bào sắc tố nên có thể xóa mờ bớt sắc tố trong đó có bớt đen 1 cách hiệu quả. Điều trị chàm bớt bẩm sinh bằng laser cũng được các chuyên gia nhận định có thể điều trị với mật độ 3 đến 4 tháng cho một lần chiếu laser. Mức độ này có thể phù hợp với cả những trẻ từ 3 tuổi trở lên.

Dịch vụ liên quan:

  1. Chàm bớt bẩm sinh chữa có ổn không?
  2. Chàm bớt là gì và 10 loại chàm bớt thường gặp
  3. Chàm bớt bẩm sinh là gì, có cần chữa trị không?

 

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Đăng kí tham gia
“Hồi sinh làn da sau mùa dịch”

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN
TỪ BÁC SĨ