Chàm bớt là gì và 10 loại chàm bớt thường gặp

Chàm bớt là gì là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm bởi nó ảnh hưởng nhiều đến ngoại hình và tâm lý của người bệnh và lại rất phổ biến. Có rất nhiều loại chàm bớt khác nhau và đặc điểm cũng như cách điều trị của chúng ra sao cho hiệu quả? Bài viết này sẽ giải đáp những thắc mắc đó cho các bạn: 

Bạn có biết chính xác chàm bớt là gì không?

Chàm bớt là gì và 10 loại chàm bớt thường gặp

Chàm bớt là những tổn thương làm thay đổi màu sắc ở trên da khiến chúng khác biệt và nổi bật so với các vùng da còn lại. Đa phần các loại chàm bớt xuất hiện từ khi chúng ta còn nhỏ, lành tình và có thể xóa, tẩy mờ bằng tia laser – 1 phương pháp làm đẹp hiện đại, an toàn và hiệu quả.

9 loại chàm bớt thường gặp

1. Chàm bớt Ota

Đây là loại chàm bớt ưu ái nữ giới hơn nam giới tới 5 lần và ưa thích vùng mặt theo nhánh dây thần kinh số III và có màu xanh, xanh nâu. Loại chàm bớt này thường có ở 1 bên mặt với những mảng lớn và xuất hiện trong thời kỳ trẻ nhỏ hoặc trưởng thành với nhiều hình dạng khác nhau. Đặc biệt là thường có thêm cả tổn thương tăng sắc tố ở võng mạc mắt, chiếm tỷ lệ lên đến 63%. Mọi người thường nhầm lẫn là loại chàm này bị ảnh hưởng do ánh sáng mặt trời nhưng không phải. Chúng mang yếu tố bẩm sinh và nếu không điều trị tồn tại gần như cả đời mà ít có khả năng mờ đi.

2. Chàm bớt Ito

Đây là loại chàm bớt gần giống với chàm bớt Ota từ màu sắc cho tới dạng tổn thương. Nhưng may mắn là loại chàm bớt này không đi theo dây thần kinh số 5, không có tổn thương mắt và vị trí cũng kín đáo hơn, thường ở bả vai hai bên, lưng, thân người…

3. Chàm bớt Hori hay nám chân đinh

Chàm bớt Hori khá phổ biến ở nữ giới giai đoạn từ thanh niên đến sau sinh ở vùng hai gò má, sống mũi, cánh mũi, thái dương. Với màu nâu đậm, xuất hiện vài chấm hoặc nhiều hơn do tổn thương Melanin lắng đọng sâu dưới lớp trung bì. Chính vì ở khá sâu nên loại chàm bớt này điều trị gặp nhiều khó khăn, may mắn là đáp ứng điều trị bằng laser tốt.

 4. Chàm bớt Becker

Đây là một trong những loại chàm bớt điều trị khó khăn và tỷ lệ tái phát cao do loại chàm bớt này có màu nâu sẫm, trên vùng bớt có tăng sinh lông. Chàm bớt Becker gặp nhiều ở độ tuổi 20 – 30 tuổi với tỷ lệ nam bị cao gấp 6 lần nữ và may mắn thường ở vị trí thân người như vai, lưng, bụng. Bớt này có ranh giới rõ, nhưng bờ thường không đều, nổi bật so với các vùng da khác, trong điều trị thường triệt lông vùng bớt trước sau đó sử dụng laser điều trị vùng bớt. 

5. Chàm bớt dát café sữa

Sở dì chàm bớt này có tên như vậy bởi nó có màu nâu nhạt, giống hệt màu café sữa và không cố định vị trí xuất hiện mà có thể xuất hiện bất kì vị trí nào trên cơ thể, do sự lắng đọng melanin ở thượng bì. Những người U xơ thần kinh hoặc mắc hội chứng Marfan dễ mắc hơn và loại chàm bớt này với laser đáp ứng khá tốt nhưng cũng có tỷ lệ tái phát nhất định.

6. Chàm bớt Spilus Nevus

Chàm bớt  Spilus Nevus thường xuất hiện trên nền tổn thương giống dát café sữa, có màu xanh đen hoặc nâu đen. Loại chàm bớt này hay gặp ở thân mình hoặc chi dưới, nên việc điều trị dù khó khăn hơn nhưng cũng ít ảnh hưởng tới thẩm mỹ nếu không mặc đồ hở, hay ngắn. 

7. Chàm bớt màu rượu vang

Chàm bớt này còn có tên gọi khác là u máu bởi nó có màu đỏ như màu rượu vang đỏ và thường là dạng bẩm sinh, có thể xuất hiện ở bất cứ vùng nào trên cơ thể như mặt, cổ tay… nhưng thường gặp nhất là mặt. May mắn là loai chàm bớt này điều trị bằng các laser màu cho kết quả khá tốt vì mô đích cần tác động là tế bào hồng cầu và phân tử Hemoglobin. 

8. Chàm bớt xanh mông cổ

Loại chàm bớt này rất phổ biến ở trẻ sơ sinh, đa phần các bé sinh ra đều có 1 cặp mông xanh, nó lành tính và từ từ sẽ mất đi theo thời gian. Một số ít cũng sẽ gặp ở các vị trí khác như lưng, đùi hoặc thân người, ít gặp vùng mặt. 

9. Một số chàm bớt khác thuộc loại tổn thương sắc tố không được gọi là bớt sắc tố

Nám da, tàng nhang, solar lentigo (đồi mồi)… cũng là nhưng tổn thương sắc tố ở trên da nhưng các tổn thương này không được gọi là chàm bớt sắc tố và không được đánh giá trong giới hạn bài viết này.

Dịch vụ liên quan:

  1. Chàm bớt bẩm sinh chữa có sao không?
  2. Xóa chàm bớt bẩm sinh có khó không?
  3. 6 câu hỏi phổ biến về chàm bẩm sinh 

 

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Đăng kí tham gia
“Hồi sinh làn da sau mùa dịch”

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN
TỪ BÁC SĨ