Giãn mao mạch bẩm sinh liệu có nguy hiểm?

Giãn mao mạch bẩm sinh là bệnh di truyền, nó thường xuất hiện trên diện rộng. Hiện tượng thường thấy đó chính là các mạch máu bị phình giãn có màu xanh, đỏ theo hình mạng nhện dưới đầu mũi, má, đùi, bắp chân,..

Giãn mao mạch bẩm sinh là gì?

Giãn mao mạch bẩm sinh là bệnh di truyền, nó thường xuất hiện trên diện rộng. Hiện tượng thường thấy đó chính là các mạch máu bị phình giãn có màu xanh, đỏ theo hình mạng nhện dưới đầu mũi, má, đùi, bắp chân,.. Các chuyên gia cũng cảnh báo rằng giãn mao mạch sẽ tiến triển nặng hơn nếu không được điều trị dứt điểm.

Giãn mao mạch bẩm sinh liệu có nguy hiểm? 1

Giãn mao mạch bẩm sinh thường xuất hiện các mạch máu xanh, đỏ, tím..

Mao mạch là mạng lưới mạch máu nối giữa động mạch và tĩnh mạch. Khi xuất hiện cấu trúc bất thường ở những mạch máu nhỏ đó thì gọi là giãn mao mạch. Khi những bất thường này có trong những mạch máu lớn thì chúng được gọi là dị tật động tĩnh mạch. Khi bệnh nhân mắc phải bệnh giãn mao mạch thì đều có thể xuất hiện hai hình thái trên.

Nguyên nhân giãn mao mạch bẩm sinh

Nguyên nhân giãn mao mạch là do yếu tố di truyền gây nên. Hiện tượng này chính là do các đột biến gen ở endoglin và thụ thể activin như kinase loại 1 trên nhiễm sắc thể số 9 và NST số 12. Những bất thường xuất hiện trong các gen này sẽ dẫn đến hiện tượng là giãn mao mạch bẩm sinh. Ngoài ra những yếu tố tăng trưởng, nội mô mạch máu cũng góp phần điều tiết thành mạch chịu ảnh hưởng gây nên tình trạng này.

Có nhiều trường hợp ở các em bé đã xuất hiện tình trạng giãn mao mạch nhưng 1 phần trong số đó đến khi ở độ tuổi 18 – 20t cũng có thể biến mất. Để lý giải điều này thì trong quá trình phát triển, tình trạng da cũng cải thiện tốt hơn, dày hơn, có thể cải thiện giãn mao mạch tốt. Bên cạnh đó thì lại có những trường hợp đến năm 18 – 20 tuổi tình trạng này không xóa hết ngược lại còn có xu hướng nặng thêm. Với tình trạng để lâu mà không điều trị sẽ khiến giãn mao mạch tiến triển nặng hơn. Trong một số trường hợp giãn mao mạch còn là dấu hiệu sớm của một số bệnh về nội tiết và máu.

Cảnh báo về việc giãn mao mạch bẩm sinh tiến triển nặng hơn 

Giờ đây, tình trạng này được y học đánh giá không chỉ đơn giản là vấn đề thẩm mỹ. Theo một số nghiên cứu thì tình trạng giãn mao mạch bẩm sinh tiến triển nặng hơn nếu không điều trị triệt để.

Giãn mạch máu gây nên tình trạng chuột rút.

Giãn mạch máu có thể gây nên tình trạng chuột rút

Tình trạng giãn mao mạch khi không điều trị dứt điểm lâu dần sẽ dẫn tới hiện tượng tê bì, đau nhức, cụ thể là ở vùng chân sẽ thường xuyên bị các hiện tượng chuột rút, tê mỏi. Khi vận động thể thao mạnh thường thấy dấu hiệu ngứa râm ran như kiến bò, hay chân tay dễ xuất hiện tình trạng tím bầm khi va chạm,..

Ngoài ra, những tình trạng giãn mao mạch còn là những dấu hiệu sớm của những căn bệnh có liên quan về đường máu. Đây cũng như một tín hiệu cảnh báo về tình trạng sức khỏe đang cần được quan tâm hết sức. Nếu không chú ý tại những vùng giãn mao mạch sẽ có thể dẫn đến căn bệnh nhiễm trùng đường máu. Bên cạnh đó đây còn là một dấu hiệu sớm của các bệnh như tiểu đường, cao huyết áp, các bệnh về nhồi máu, tai biến,…

Chính vì vậy, để tránh khỏi những tác động xấu ảnh hưởng tới sức khỏe sau này chúng ta nên đến các cơ sở da liễu chuyên nghiệp để được điều trị triệt để.

Cách trị giãn mao mạch bẩm sinh 

Sử dụng kem bôi: Trên thị trường hiện có khá nhiều những loại kem, thuốc hỗ trợ cho việc điều trị giãn mao mạch bẩm sinh. Tuy nhiên sử dụng phương pháp này sẽ rất lâu và không thể nào trị dứt điểm hoàn toàn giãn mao mạch.

Tiêm xơ: Một phương pháp thường thấy ở thời gian trước đó là bác sĩ sẽ sử dụng kim tiêm để tiêm nước muối sinh lý nồng độ cao vào trực tiếp các mao mạch. Nước muối sinh lý nồng độ cao này sẽ giúp thay thế lượng máu trong mao mạch sau đó xơ hóa, biến thành sẹo và sẽ biến mất dần. Phương pháp này cũng khá giống như phương pháp bôi kem, nó chỉ điều trị được biểu hiện của bệnh chứ không trị được tận gốc.

Giãn mao mạch bẩm sinh liệu có nguy hiểm? 2

Sử dụng công nghệ laser: Hiện nay việc sử dụng công nghệ laser vào việc điều trị giãn mao mạch bẩm sinh là đem lại hiệu quả cao nhất.

Trên đây là những cách phổ biến để điều trị giãn mao mạch bẩm sinh.

Dịch vụ liên quan:

  1. Điều trị giãn mạch máu nhỏ hiệu quả với công nghệ Laser xung dài SP Dynamis
  2. Nhiều người băn khoăn giãn mao mạch có chữa được không?
  3. Cách hay để xử lý giãn mao mạch ở mũi
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Đăng kí tham gia
“Hồi sinh làn da sau mùa dịch”

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN
TỪ BÁC SĨ