NGUYÊN NHÂN NÀO DẪN ĐẾN GIÃN MAO MẠCH MÁU

Giãn mao mạch máu nguyên nhân là gì? Hiện tượng giãn mao mạch máu dưới da là hiện tượng phình giãn các mạch máu bao gồm các mạch máu nhỏ (còn được gọi là mao mạch) và các tĩnh mạch ngoại biên.

Giãn mao mạch máu là gì?

Hiện tượng giãn mao mạch máu dưới da là hiện tượng phình giãn các mạch máu bao gồm các mạch máu nhỏ (còn được gọi là mao mạch) và các tĩnh mạch ngoại biên.

Biểu hiện của hiện tượng giãn mao mạch máu này là trên da xuất hiện các mạch máu giãn như hình mạng nhện xuất hiện li ti ở dưới da, vùng da bị giãn mao mạch máu sẽ nhìn thấy thẫm màu hơn .

Tình trạng giãn mao mạch máu thường xuất hiện ở những chỗ có làn da mỏng, yếu, dễ tổn thương như ở các khu vực: đầu mũi, vùng má, dưới má, vùng hai bên thái dương, dọc theo vùng trước xương hàm… hay ở các vùng như khóe chân, mặt sau ngoài đùi, sau cẳng chân.

giãn mao mạch máu nguyên nhân

Nguyên nhân dẫn đến giãn mao mạch máu

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng giãn mao mạch máu, nhưng có một vài nguyên nhân phổ biến khiến làn da bạn bị giãn mạch thường gặp như:

  • Tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời 

Ánh nắng mặt trời đem theo tia tử ngoại có thể sẽ tác động đến lớp collagen và các elastin dưới da, khiến cho hệ thống mô liên kết dưới da trở nên lỏng lẻo và có thể làm yếu đi các liên kết tế bào. Điều đó khiến cho khả năng năng đàn hồi của làn da bị suy giảm và gây nên tình trạng giãn mao mạch do tia UV trong ánh nắng mặt trời.

Nhiệt độ cao từ ánh nắng mặt trời cũng có thể khiến cho các mao mạch máu nở rộng hơn. Đứng dưới ánh nắng mặt trời thì tình trạng giãn mao mạch máu ở mặt càng trở nên rõ ràng, dễ nhìn thấy hơn.

  • Di truyền

Một số nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, yếu tố di truyền cũng là một trong những tác nhân lớn góp phần gây nên tình trạng giãn mao mạch máu. 

Do đó, nếu ai đó sống trong gia đình có thành viên bị giãn mao mạch (như cha, mẹ) thì rất có khả năng họ sẽ thừa hưởng những yếu di truyền và cũng sẽ bị mắc chứng giãn mao mạch máu.

  • Do mắc một số bệnh lý

Do mắc các bệnh lý liên quan đến gan, đặc biệt là liên quan đến nghiện rượu bia hoặc nhiễm vi rút gây viêm gan. Hoặc các bệnh lý như Hội chứng Cushing (rối loạn nội tiết và chuyển hóa), lupus ban đỏ thể đĩa, bệnh mô liên kết hỗn hợp, bệnh viêm bì cơ, bệnh xơ cứng bì hệ thống,…

Đặc biệt hiện tượng nổi mạch máu trên mặt có thể do một số tình trạng như mụn trứng cá đỏ, bệnh poikiloderma (đốm da)..

Ngoài ra, hiện tượng giãn mao mạch có thể xảy ra sau một vài tổn thương da như: sẹo (bao gồm cả sẹo lồi và sẹo lõm), xạ trị, tiếp xúc với nhiệt quá lâu (bệnh erythema ab igne),…

  • Quá lạm dụng mỹ phẩm hoặc các thuốc có chứa corticoid

Nếu bạn sử dụng mỹ phẩm hoặc các thuốc có chứa corticoid một cách tùy tiện, không theo kê đơn của bác sĩ hoặc bị lạm dụng dẫn đến quá liều những sản phẩm có chứa chất này thì có thể khiến cho da càng ngày càng mỏng đi, góp phần làm lộ rõ các mạch máu nhỏ li ti lên bề mặt da. Vì vậy, bạn nên thận trọng trong vấn đề sử dụng mỹ phẩm hoặc các thuốc có chứa corticoid, đồng thời, hãy hỏi ý kiến các chuyên gia da liễu trước khi sử dụng bất kỳ sản phẩm nào để đảm bảo chúng an toàn, hiệu quả và không gây tổn hại lâu dài cho làn da.

giãn mao mạch máu nguyên nhân

Việc sử dụng Corticoid một cách tùy tiện có thể gây ra tình trạng giãn mao mạch máu

  • Làn da đã bị lão hóa

Làn da cũng như cơ thể con người sẽ luôn phải trải qua thời kỳ lão hóa theo thời gian, khả năng thực hiện các chức năng giảm dần. Và quá trình lão hoá cũng khiến cho làn da bị suy yếu, giảm khả năng đàn hồi, trở nên mỏng manh hơn, và từ đó sẽ dễ lộ ra các mạch máu dưới da, gây ra tình trạng giãn mao mạch ở các vùng có nổi gân máu.

  • Sử dụng chất kích thích

Việc sử dụng các chất kích thích cũng là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng giãn mao mạch máu. Chất kích thích sẽ dẫn tới hiện tượng giãn mao mạch máu ở mặt tạm thời (giống như hiện tượng đỏ mặt sau khi uống chất kích thích và rượu bia). Đặc biệt là khi ăn các chất kích thích có vị cay nóng, chúng có thể sẽ thúc đẩy nhanh quá trình máu lưu thông trong hệ thống mao mạch. 

Dịch vụ liên quan:

  1. Trị giãn mạch máu nhỏ hiệu quả công nghệ Laser xung dài SP Dynamis
  2. CÁCH ĐỂ NGĂN NGỪA VÀ ĐIỀU TRỊ GIÃN MAO MẠCH MẶT
  3. Giãn mao mạch máu là gì? Nguyên nhân dẫn đến giãn mao mạch máu 
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Đăng kí tham gia
“Hồi sinh làn da sau mùa dịch”

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN
TỪ BÁC SĨ