Nguyên nhân nào gây ra sẹo lồi?

Sẹo lồi thường là do đáp ứng quá thừa của mô với một tổn thương da trong quá trình hồi phục vết thương. Những cũng có thể xuất hiện sẹo lồi tiên phát ở những vị trí không có tiền sử chấn thương. Sẹo lồi thường gây ra một số cảm giác khó chịu như ngứa, đau và ở những vị trí dễ thấy còn gây ảnh hưởng không nhỏ tới thẩm mỹ.

Sẹo lồi là gì?

Sẹo bình thường là một vết sẹo có hình dạng, kích thước tương ứng phù hợp với hình dạng và kích thước của vết thương. Sẹo binhd thường thì không bị lồi hoặc lõm hơn so với bề mặt da, không đỏ, không đau và có màu sắc gần như tương đối với màu sắc của da lành vùng xung quanh sẹo. Một số trường hợp người bệnh gặp phải sẹo phì đại là những vết sẹo nhô lên trên bề mặt da, thường có màu đỏ hồng, có kích thước và hình dạng tương ứng với vết thương. Tuy nhiên, với sẹo phì đại thì thường chúng ta không cần điều trị nó cũng có thể tự trở thành sẹo bình thường sau từ 6 đến 12 tháng.

Sẹo lồi

Sẹo lồi thường xuất hiện trong vài tháng đầu sau khi bị thương, sẹo lồi là một khối đỏ hồng, kích thước thay đổi tùy thuộc tổn thương của da lúc đầu. Sẹo có giới hạn rõ, trên bề mặt sẹo căng bóng thấy được các mạch máu giãn bên dưới, mật độ hơi cứng chắc như khối cao su. Sau đó, trong vòng năm đầu sau tổn thương, khối này sẽ phát triển tăng lên một cách quá mức nhưng lành tính, lan rộng và có thể lan ra xa khỏi vị trí của vết thương ban đầu, có hình dạng không đều, bề mặt nhẵn bóng, sậm màu và thường cứng hơn so với da lành vùng xung quanh sẹo. Tổn thương sẹo lồi sẽ thường có phần bề mặt phát triển lan rộng hơn so với tổn thương phần gốc ban đầu.

Bản chất sẹo lồi là do sự tăng sinh quá mức về số lượng lẫn trật tự, của các mô sợi trong lớp biểu bì. Sẹo lồi đa số thường không gây cảm giác khó chịu gì, có thể một số ít sẹo lồi có thể gây cảm giác ngứa, hơi đau hoặc cảm giác căng cứng. Tuy nhiên, dù không gây cảm giác gì nhưng nó gây ảnh hưởng lớn tới thẩm mỹ, nhất là ở vị trí có thể nhìn rõ được. 

Một số vị trí trên cơ thể thường dễ bị sẹo lồi hơn bao gồm:

 • Thường hay gặp nhất là vùng trước xương ức.
 • Tiếp đến là dái tai, da mặt, cổ dưới, ngực trên, bụng, vai, lưng và  tứ chi. Các vị trí có nguy cơ theo thứ tự lần lượt. 

Nguyên nhân nào gây ra sẹo lồi? 

Sẹo thường xuất hiện sau khi bạn bị tổn thương trên da, có thể do các nguyên nhân sau:

 • Chấn thương, gây ra vết rách da do tai nạn giao thông, tai nạn lao động, do té ngã, tổn thương do vật sắc nhọn…
 • Vết cắt trên da do phẫu thuật các loại ( bướu cổ, phẫu thuật tim, ruột thừa, mổ lấy thai, thẩm mỹ căng da mặt, đặt túi ngực, cắt mỡ ở bụng…).
 • Do bỏng da:  có thể bỏng do nước, hơi nước, bỏng do hóa chất…
 • Một số bệnh về da như mụn trứng cá, nhiễm trùng da,…

Tuy nhiên, những tổn thương da chỉ có thể trở thành sẹo lồi khi có những yếu tố nguy cơ sau:

 • Người có cơ địa sẹo lồi, tức là ở những người đã từng xuất hiện sẹo lồi trước đó.
 • Vết thương bị căng quá hoặc chùng quá.
 • Tồn tại những vật lạ trong da.
 • Ở người da màu: Người da màu có tỷ lệ có cơ địa sẹo lồi rất cao, chiếm 15-20% , hơn 15 lần so với người da trắng. Với người có cơ địa sẹo lồi thì bất kể vết rách gây tổn thương ngoài da như thế nào nào, kể cả vết kim chích, cũng có nguy cơ tạo thành sẹo lồi ngay tại vị trí đó.

Cần lưu ý gì khi bị sẹo lồi?

Sẹo có thể phát triển vượt ngoài vết thương ban đầu và không thể tự biến mất. Khi bị sẹo bạn thường cần phải điều trị. Sẹo lồi có thể được điều trị bằng nhiều phương pháp với mức độ thành công khác nhau. Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà có biện pháp điều trị phù hợp, cải thiện tính thẩm mỹ.

Bạn nên điều trị từ phương pháp dùng thuốc bôi hay tiêm tại chỗ ít xâm lấn, nếu không ổn có thể chọn phương pháp khác có độ xâm lấn cao hơn như phẫu thuật, laser trị liệu…

Ngoài ra, biện pháp tốt nhất để tránh sẹo đó là dự phòng bằng cách:

 • Không nên tiến hành thủ thuật liên quan tới thẩm mỹ không cần thiết ở những người có cơ địa sẹo.
 • Nên tránh hạn chế tối đa những thủ thuật ở giữa ngực. Điều trị tốt những tổn thương sau phẫu thuật để tránh nhiễm trùng. 
 • Tất cả những tổn thương do phẫu thuật phải được đóng lại có độ căng bình thường nhất có thể.

Sẹo không nguy hiểm nhưng nó ảnh hưởng lớn tới thẩm mỹ, nên cần được điều trị. Tuy nhiên, tốt nhất là những người có nguy cơ cao bị sẹo lồi nên dự phòng. 

Dịch vụ liên quan:

 1. CẮT SẸO LỒI, HỒI SINH VÙNG DA BỊ SẸO
 2. Điều Trị Sẹo Lồi
 3. TRỊ SẸO TRIỆT ĐỂ, ngăn ngừa tái phát với Laser Fractional CO2

 

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Đăng kí tham gia
“Hồi sinh làn da sau mùa dịch”

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN
TỪ BÁC SĨ