PHÂN BIỆT TĂNG SẮC TỐ SAU VIÊM VÀ NÁM DA

Tăng sắc tố sau viêm (PIH) đôi khi có thể bị nhầm lẫn với nám da qua những dấu hiệu nhận biết bên ngoài gần giống nhau. Vì vậy, cần phân biệt rõ ràng để có hướng điều trị đúng.

Phòng tránh và điều trị tăng sắc tố sau viêm

SO SÁNH TĂNG SẮC SỐ SAU VIÊM & NÁM DA

Tăng sắc tố sau viêmNám da đều là một loại tăng sắc tố, biểu hiện là những vùng da đổi màu, tuy không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng lại là yếu tố gây mất thẩm mỹ mà những người không may mắc phải đều muốn loại bỏ càng sớm càng tốt.

Tuy có một số biểu hiện bên ngoài giống nhau và đều liên quan đến sự gia tăng quá mức sắc tố melanin, nhưng chứng tăng sắc tố sau viêm và nám da có nguyên nhân hình thành, các triệu chứng khác nhau. Do đó cần phân biệt rõ ràng để có thể điều trị phù hợp và hiệu quả nhất.

Phòng tránh và điều trị tăng sắc tố sau viêm
Bảng so sánh Tăng sắc tố sau viêm (IPH) và Nám da.

TĂNG SẮC TỐ SAU VIÊM DO TRỊ NÁM SAI CÁCH

Việc điều trị nám bằng phương pháp không phù hợp dễ dấn đến những tổn thương nghiêm trọng lên da, trong đó có viêm da. Quá trình viêm kích thích giải phóng và oxy hóa acid arachidonic dẫn đến tăng sản xuất prostaglandins, leukotrienes, cytokines, chemokines và các hóa chất trung gian viêm khác. Sau đó các chất này kích thích tế bào melanocyte tăng sản xuất melanin và tăng vận chuyển melanin ra xung quanh dẫn tới xuất hiện các vùng da đổi màu khác bên trên đỉnh nám.

Việc điều trị lúc này sẽ trở nên khó khăn và phức tạp hơn rất nhiều so với trước kia, khi chỉ bị nám. Bởi vì, khi da đã bị tổn thương sẽ khó đáp ứng được các liệu pháp trị liệu, tình trạng ngày càng trầm trọng, thậm chí không thể khắc phục nếu cứ để kéo dài.

Để phòng ngừa, bạn nên áp dụng một phương pháp trị nám khoa học, phù hợp tại trung tâm thẩm mỹ uy tín, nơi có bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm và trình độ chuyên môn vững vàng.

Trong trường hợp đã bị biến chứng do trị nám sai cách, trước hết, bạn nên dừng ngay việc điều trị đó và đến gặp bác sĩ để được thăm khám, tư vấn và nhận phác đồ điều trị phù hợp.

Phân biệt tăng sắc tố sau viêm và nám da
Tăng sắc tố sau viêm cũng là biến chứng của việc trị nám sai cách

Cơ chế tác dụng của phác đồ điều trị lúc này sẽ là: 

Liên hệ nhận ngay phác đồ điều trị cá nhân hóa phù hợp dành riêng cho bạn.

VIỆN THẨM MỸ VENUS MEDI (Phòng khám Dr.Nghị – Nguyên trưởng khoa Laser BV 108)

Cơ sở 1: 34 Hoà Mã, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Cơ sở 2: 44 đường Trung Phụng (ngõ 360 Xã Đàn cũ), Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0949.967.319

Tin tham khảo thêm

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Đăng kí tham gia
“Hồi sinh làn da sau mùa dịch”

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN
TỪ BÁC SĨ