Phẫu thuật sẹo lồi có nguy hiểm không?

Phẫu thuật sẹo lồi là phương pháp can thiệp của ngoại khoa, là giải pháp cuối cùng khi những phương án trên không hiệu quả, và là giải pháp tối ưu nhất cho các vết sẹo phức tạp, lớn và có độ co kéo nhiều. Phẫu thuật sẹo lồi đem đến hiệu quả thành công đến 90% và đem đến hiệu quả ngay tức thì. Vậy phẫu thuật sẹo lồi có nguy hiểm không?

Khi nào nên thực hiện phẫu thuật sẹo lồi?

Phẫu thuật sẹo lồi có nguy hiểm không

Mặc dù phương pháp này đem lại hiệu quả ngay tức thì nhưng là kĩ thuật phức tạp, chính vì vậy không thể áp dụng tùy tiện. Phẫu thuật sẹo lồi được áp dụng theo chỉ định của bác sĩ hay những người có chuyên môn. Giành cho những vết sẹo như:

  • Vết sẹo lồi khá lớn, nhô cao và có độ co kéo nhiều.
  • Với những bệnh nhân bị sẹo do tai nạn làm biến dạng toàn bộ vùng da trên diện rộng.
  • Với những bệnh nhân đã áp dụng các phương pháp điều trị khác nhưng không đem lại hiệu quả.

Ngoài những chỉ định trên đây thì các chuyên gia còn khuyến cáo cho những bệnh nhân sau không nên sử dụng phương pháp này:

 • Những bệnh nhân có sẹo lồi nhỏ, có thể sử dụng phương pháp khác đơn giản và an toàn hơn.
 • Những bệnh nhân có vấn đề về tim mạch và những bệnh liên quan đến tình trạng máu không đông, khó đông…

Các kĩ thuật phẫu thuật cắt sẹo lồi

 • Khâu thẩm mỹ: là phương pháp giành cho vết sẹo bé, mới hình thành và hiệu quả tốt nhất ở vùng mặt. Khi thực hiện kĩ thuật này phải cắt bỏ hết vùng mô sẹo nhô lên trong phòng vô trùng, sau đó sẽ khâu thẩm mỹ vùng hở vừa cắt bỏ bằng kĩ thuật đặc biệt. Kĩ thuật này sẽ không để lại sẹo hay dấu tích gì.
 • Chuyển vạt da: giành co các vết sẹo có kích thước lớn hơn một chút, ở mức độ trung bình. Những vết sẹo muốn thực hiện kĩ thuật này không được quá 3 năm. Bác sĩ sẽ lấy đi phần mô sẹo, dùng methylen ướm và chuyển vạt da bên cạnh vào, gõ xoay với tỉ lệ ½ sao cho phù hợp. Tuy nhiên để vùng da mịn và cân đối với các vùng xung quanh, bác sĩ cần thêm một bước là phẳng sẹo lồi để đạt được kết quả tốt nhất.
 • Ghép da tự dân và da nhân tạo: là kĩ thuật giành cho vùng sẹo lồi đại phì, quá lớn. Nó gần giống như chuyển vạt da: lấy phần da ở nơi khác như đùi, mông ( hay da nhân tạo ) để ghép lên vùng da sẹo bị loại bỏ. Đây là một phương pháp khá phổ biến để xóa sẹo lớn, loại bỏ sẹo mất sắc tố.
 • Vi phẫu: là giành cho những vết sẹo đại. Nằm ở những vị trí quan trọng, nguy hiểm như đầu, mặt, cổ. Bác sĩ sẽ chỉ định giãn da vi phẫu để xóa tận gốc sẹo lồi. Đây là bước tiến mới nhất cho công nghệ phẫu thuật xóa sẹo.

Phẫu thuật sẹo lồi cần lưu ý những gì?

Phẫu thuật sẹo lồi sẽ đem lại kết quả ngay tức thì. Tuy nhiên để cho vết thương sẹo sau phẫu thuật biến mất hoàn toàn thì chúng ta cần lưu ý một số điểm sau đây:

 • Trong thời gian đầu sau phẫu thuật cần chú ý và theo dõi vết mổ. Nếu có những gì bất thường hay nghi ngờ phải liên hệ với bác sĩ hay chuyên gia ngay để được xử lý kịp thời.
 • Chăm sóc và vệ sinh vết mổ theo chỉ định của bác sĩ. Không sử dụng thuốc ngoài đơn bác sĩ kê và nghe theo những chỉ dẫn không chính thức.
 • Với những vết thương lớn cần phải giành thời gian nghỉ ngơi sau đó để cho vết thương có đủ thời gian phục hồi.
 • Nên có chế độ ăn uống kiêng khem sao cho phù hợp.

Dịch vụ liên quan:

 1. CẮT SẸO LỒI – HỒI SINH VÙNG DA BỊ SẸO
 2. Là sẹo lồi hết bao nhiêu tiền?
 3. Sẹo lồi ở tai có ảnh hưởng gì không?
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Đăng kí tham gia
“Hồi sinh làn da sau mùa dịch”

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN
TỪ BÁC SĨ