Sẹo lồi không điều trị có khỏi được không?

Sẹo lồi được liệt kê vào danh sách là loại sẹo khó điều trị nhất. Chúng có thể tồn tại vĩnh viễn và không mất đi nếu như không được điều trị đúng cách. Chính vì vậy nên mọi người rất lo lắng khi bị chấn thương, rằng sau khi vết thương lành nó có để lại sẹo lồi hay không. Đồng thời luôn tìm cách để chúng biến mất ngay khi chúng vừa xuất hiện. Vậy sẹo lồi có tự khỏi không?

Sẹo lồi có tự khỏi không?

Nếu chúng ta cần một câu trả lời chắc chắn cho việc sẹo lồi có tự khỏi hay không? Thì câu trả lời là không. Sẹo lồi không tự khỏi được. Chúng cũng không mờ đi hay giảm dần theo thời gian mà ngày càng đậm màu, xơ cứng hơn. Nên nếu bạn có ý định ngồi chờ nó tự khỏi hay giảm dần thì hãy bỏ ngay suy nghĩ đó. Thay vào đó là hãy tìm ra phương pháp điều trị kịp thời trước khi chúng trở nên phức tạp.

Sẹo lồi có tự khỏi không

Sẹo lồi biến đổi như thế nào theo thời gian?

Sẹo lồi được hình thành từ các mô xơ, chúng có nhiệm vụ thay thế các vùng da bị tổn thương. Nên khi cơ thể bạn có một chấn thương nào đó thì sẽ hình thành nên các vết sẹo. Sẹo không hình thành ngay lập tức mà trải qua những giai đoạn sau: giai đoạn phản ứng viêm, tăng sinh và tái tạo tổ chức. Thời gian trải qua các giai đoạn này mất từ 3-6 tháng. Và trong giai đoạn này tất cả những tác động từ cơ thể chúng ta đều có ảnh hưởng đến quá trình hình thành sẹo. 

Nếu nhìn nhận một cách đúng đắn thì sẹo là phản ứng có lợi của cơ thể với những chấn thương. Nhằm bảo vệ cơ thể không bị mất máu và nhanh chóng tái tạo, phục hồi lại. Tuy là phản ứng có lợi nhưng chúng lại gây mất thẩm mỹ, chưa kể đến việc những vết thương lớn sẽ tạo nên những vết sẹo lớn tương ứng. Chúng có thể gây khó chịu làm và ngứa ngáy. 

Sẹo lồi thường có những đặc điểm như sau: ban đầu vỏ bọc sẹo nhẵn, mịn và có màu hồng. tuy nhiên sau một thời gian chúng sẽ trở nên sậm màu hơn, xơ cứng hơn và thô ráp. Nếu vào mùa hanh khô hay thiếu ẩm chúng có thể làm cho bạn có cảm giác căng tức và ngứa ngáy, khó chịu. Sẹo lồi hình thành do cơ chế tăng collagen nên chúng không tự nhỏ đi theo thời gian. Đặc biệt với những ai có cơ địa lồi chúng lại càng khó xử lý và dễ dàng tái lại.

Với những thông tin trên đây đã cho bạn câu trả lời về việc sẹo lồi có tự khỏi được hay không. Vậy hãy chuẩn bị cho mình phương án đối phó sớm nhất với chúng trước khi chúng trở lên cứng đầu và khó điều trị.

Dịch vụ liên quan:

  1. CẮT SẸO LỒI, hồi sinh vùng da sẹo
  2. Vì sao sẹo lồi gây ngứa?
  3. Nên điều trị ngay khi sẹo lồi mới hình thành

 

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Đăng kí tham gia
“Hồi sinh làn da sau mùa dịch”

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN
TỪ BÁC SĨ