TĂNG SẮC TỐ SAU VIÊM DO MỤN TRỨNG CÁ

TĂNG SẮC TỐ SAU VIÊM DO MỤN TRỨNG CÁ

Chứng tăng sắc tố sau viêm cũng là mỗi quan tâm lớn của những người bị mụn trứng cá.

Tăng sắc tố sau viêm phiền toái và khó chịu hơn mụn trứng cá?

Sau khi nổi mụn trứng cá, nhiều bệnh nhân cảm thấy lo lắng vì những đốm nâu hoặc tím trên da. Không giống như các vết sẹo (là vùng bị nổi hoặc lõm do thay đổi collagen của da), đây là những vết đổi màu phẳng nơi vết thâm từng có. Tình trạng phổ biến này được gọi là Tăng sắc tố sau viêm (PIH) và là kết quả trực tiếp của việc cơ thể cố gắng bảo vệ một vết thương lành do mụn của da bằng cách tăng sản xuất melanin.

Ở những bệnh nhân có loại da sẫm màu hơn (Fitzpatrick phototypes III – VI), mụn trứng cá thường đi kèm với tăng sắc tố sau viêm (PIH). Hơn nữa, sắc tố liên quan đến mụn trứng cá có thể gây ra mối quan tâm lớn hơn cho bệnh nhân so với các tổn thương do mụn. Có rất ít nghiên cứu chính thức về PIH liên quan đến mụn trứng cá này. 

Gần đây, Hội đồng mụn trứng cá châu Á (Asian Acne Board) – bao gồm một nhóm các bác sĩ da liễu quốc tế nghiên cứu về mụn trứng cá – đã đánh giá sơ bộ về tần suất và đặc điểm của PIH ở bảy quốc gia châu Á. Tổng cộng có 324 đối tượng bị mụn trứng cá liên tiếp được đánh giá về sự xuất hiện của PIH trên da. Phần lớn (80,2%) đối tượng bị mụn trứng cá từ nhẹ đến trung bình và có nhiều nữ hơn nam (63,0% so với 37,0%). Trong số này, có tới 58,2% (188/324 người) bị tăng sắc tố sau viêm. Kết quả cũng cho thấy các vấn đề về sắc tố thường kéo dài: ít nhất 1 năm đối với hơn một nửa đối tượng và 5 năm hoặc lâu hơn ở 22,3%. Theo khảo sát, đa số các bệnh nhân cho rằng, chứng tăng sắc tố sau viêm khiến họ cảm thấy khó chịu hơn cả khi bị mụn chứng cá.

TĂNG SẮC TỐ SAU VIÊM DO MỤN TRỨNG CÁ
Tăng sắc tố sau viêm thường gặp do da tổn thương sau mụn trứng cá

Các cách xử lý chứng tăng sắc tố sau viêm do mụn trứng cá.

PIH do mụn trứng cá sẽ biến mất sau một thời gian ngay cả khi không được điều trị. Vì những đốm này là do sản xuất melanin, vùng da bị ảnh hưởng sẽ bong ra như tất cả các tế bào da. Tùy từng trường hợp cụ thể, PIH thường sẽ tự biến mất trong vòng hai năm. Tuy nhiên, chúng ta có thể can thiệp để đẩy nhanh tiến trình đó. Một thói quen chăm sóc da hiệu quả và làm việc với bác sĩ da liễu có thể khiến chứng tăng sắc tố sau viêm biến mất nhanh hơn.

1/ Biện pháp chăm sóc da hiệu quả, ngăn chặn và kiểm soát PIH

TĂNG SẮC TỐ SAU VIÊM DO MỤN TRỨNG CÁ
Một số loại thuốc bôi ngoài da có thể giúp kiểm soát chứng tăng sắc tố sau viêm

2/ Thăm khám và tư vấn bác sĩ

Bằng kiến thức chuyên sâu và kinh nghiệm thực tiễn, bác sĩ sẽ là người thích hợp nhất giúp bạn đưa ra lời khuyên chính xác để có thể điều trị hiệu quả.

Trong quá trình sử dụng 3 loại chất trên, người bệnh nên chú ý thực hiện đúng theo liều lượng và toa đơn của bác sĩ để tránh những kích ứng không tốt cho da.

TĂNG SẮC TỐ SAU VIÊM DO MỤN TRỨNG CÁ
Đa mô thức là phương pháp hiện đại và hiệu quả nhất trong điều trị tăng sắc tố sau viêm

Hiện điều trị PIH bằng phương pháp Đa mô thức được ứng dụng tại Viện thẩm mỹ Venus Medi do PGS.TS.BS Phạm Hữu Nghị trực tiếp xây dựng phác đồ cá nhân hóa đảm bảo phù hợp với tình trạng da của từng bệnh nhân cụ thể.

Thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

VIỆN THẨM MỸ VENUS MEDI (Phòng khám Dr.Nghị – Nguyên trưởng khoa Laser BV 108)

Cơ sở 1: 34 Hoà Mã, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Cơ sở 2: 44 đường Trung Phụng (ngõ 360 Xã Đàn cũ), Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0949.967.319

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Đăng kí tham gia
“Hồi sinh làn da sau mùa dịch”

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN
TỪ BÁC SĨ