Thuốc uống trị giãn mao mạch nào hiệu quả nhất?

Giãn mao mạch máu xảy ra khi các mao mạch bị sưng, giãn và nổi rõ trên bề mặt da. Ở một số người, chúng có thể gây đau đớn và khó chịu. Một loạt các các loại thuốc uống trị giãn mao mạch dưới đây có thể giúp giảm sự xuất hiện và cơn đau của chứng giãn tĩnh mạch.

Giãn mao mạch là gì?

Giãn mao mạch có thể hình thành khi các van nhỏ trong mao mạch trở nên yếu. Các van này thường ngăn máu chảy ngược qua mao mạch, và khi chúng bị hỏng, máu có thể đọng lại trong tĩnh mạch. Điều này làm cho các mao mạch bị xoắn và sưng lên cũng trở nên rất rõ ràng.

Giãn mao mạch có thể dễ dàng nhận thấy vì chúng có màu xanh sẫm hoặc tím, chúng cũng thường giãn và phình ra từ bên dưới da. Vùng da bị giãn mao mạch thường có màu sẫm hơn so với vùng da thông thường.

Các triệu chứng khác của giãn tĩnh mạch bao gồm:

 • Cảm giác bỏng rát hoặc đau nhói ở chân
 • Chân khó chịu, cảm thấy nặng hoặc đau nhức
 • Chuột rút cơ có thể dễ nhận thấy hơn vào ban đêm
 • Sưng bàn chân và mắt cá chân
 • Da khô hoặc ngứa, da trông có vẻ mỏng hơn ở vùng bị giãn mao mạch.

Thuốc uống trị giãn mao mạch

Bệnh nhân bị giãn mao mạch ở chân

Thuốc uống trị giãn mao mạch

Người bệnh nên tự chăm sóc bản thân – chẳng hạn như tập thể dục, nâng cao chân khi ngồi hoặc nằm, hoặc mang vớ nén – có thể giúp giảm bớt cơn đau do giãn tĩnh mạch và có thể ngăn chúng trở nên tồi tệ hơn. Bệnh nhân cúng được khuyến khích thay đổi để có lối sống lành mạnh và sử dụng thuốc giảm đau nếu tình trạng đau ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Dưới đây là một số thuốc uống trị giãn mao mạch có thể được dùng trong điều trị chứng giãn mao mạch

 • Thuốc giảm đau

Tình trạng giãn mao mạch nếu không được quan tâm đúng cách có thể trở nặng khiến bệnh nhân ngứa, khó chịu hoặc thậm chí rất đau đớn.

Triệu chứng đau do giãn mao mạch có thể được kiểm soát bằng những thuốc NSAID (thuốc kháng viêm phi steroid) không kê đơn, ví dụ như ibuprofen hoặc aspirin, hoặc thuốc giảm đau như acetaminophen (hay Paracetamol).

 • Các chất chiết xuất từ ​​thực vật

Một nghiên cứu tổng quan từ năm 2006 cho thấy rằng chiết xuất hạt dẻ ngựa, Aesculus hippocastanum L., có thể giúp giảm đau chân và ngứa ở những người bị suy mạch mãn tính, nguyên nhân chính gây giãn tĩnh mạch.

Một nghiên cứu đánh giá từ 2010 đã đưa ra báo cáo rằng chiết xuất thông biển, Pinus maritima ,và chiết xuất cây chổi của Butcher, Ruscus aculeatus ,đều có thể làm giảm sưng chân, hoặc phù nề ,thường liên quan đến chứng giãn tĩnh mạch.

 • Thảo dược

Theo các nghiên cứu được công bố bởi Viện Y tế Quốc gia (National Institute of Health), dùng chiết xuất hạt nho (Vitis vinifera ), khi dùng bằng đường uống có thể giúp giảm sưng ở cẳng chân và các triệu chứng khác của suy tĩnh mạch mãn tính. Mặc dù hiện tại các bằng chứng về hiệu quả của nó vẫn còn khá hạn chế.

Người được kê đơn thuốc làm loãng máu nên tránh dùng chiết xuất hạt nho như một loại thực phẩm chức năng, vì nó có thể tương tác với thuốc và làm tăng nguy cơ chảy máu.

Thuốc uống trị giãn mao mạch nào hiệu quả nhất? 1

Chiết xuất hạt nho (Vitis vinifera)

Tuy nhiên, các bạn nên lưu ý rằng: Thuốc uống trị giãn mao mạch chỉ có thể điều trị các triệu chứng.

Chúng sẽ nhanh chóng giúp giảm thiểu hoặc che giấu các triệu chứng (như cảm giác đau nhức, khó chịu, ngứa ngáy….). Nhưng đó chỉ là tạm thời, các thuốc uống trị giãn mao mạch này không thể điều trị tận gốc được vấn đề. Thời điểm bạn ngừng sử dụng các các thuốc này là lúc các triệu chứng của bạn sẽ quay trở lại.

Thuốc uống trị giãn mao mạch nào là tốt nhất?

Mặc dù thuốc  uống trị giãn mao mạch có thể giúp điều trị tĩnh mạch mạng nhện và tĩnh mạch lưới, nhưng chúng có thể kém hiệu quả hoặc thậm chí là không an toàn đối với tất cả các trường hợp giãn mạch, trừ những trường hợp giãn mao mạch nhỏ. Do đó, không có loại thuốc nào là tốt nhất cho điều trị chứng giãn tĩnh mạch.

Dịch vụ liên quan:

 1. Điều trị giãn mạch máu quả với công nghệ Laser xung dài SP Dynamis
 2. Giãn mao mạch sau nâng mũi, phải làm thế nào?
 3. Review trị giãn mao mạch tại nhà hiệu quả
Phòng khám thẩm mỹ công nghệ cao Aeslatek by Dr.Nghị

 

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Đăng kí tham gia
“Hồi sinh làn da sau mùa dịch”

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN
TỪ BÁC SĨ