U mạch máu là gì? Nguyên nhân và lưu ý khi điều trị

U mạch máu có thể xuất hiện ngay từ khi trẻ ở trong bụng mẹ. Khối u này sẽ phát triển và tự biến mất trong quá trình trẻ trưởng thành. Vậy u mạch máu là gì? Nguyên nhân xuất hiện và việc điều trị bệnh lý này cần lưu ý điều gì?

U mạch máu là gì?

U mạch máu là gì?
U mạch máu là gì?

U mạch máu là dạng u lành tính bẩm sinh hình thành do sự phát triển bất thường của mạch máu. U mạch máu thường xuất hiện trên da ở bất kỳ bộ phận nào hoặc một vài trường hợp đặc biệt có thể xuất hiện ở các cơ quan nội tạng.

Phần lớn trường hợp u mạch máu sẽ xuất hiện khi trẻ dưới 1 tuổi. Dấu hiệu ban đầu của bệnh lý này sẽ là những vùng da đỏ. Theo thời gian phát triển u có thể tự biến mất, tuy nhiên cũng có trường hợp u phát triển to hơn gây mất thẩm mỹ nghiêm trọng cũng như cản trở sinh  hoạt của trẻ.

Nguyên nhân hình thành u mạch máu

U mạch máu ở trẻ sơ sinh có thể do di truyền
U mạch máu ở trẻ sơ sinh có thể do di truyền

Hiện chưa có nghiên cứu y khoa nào chỉ ra nguyên nhân cụ thể dẫn đến tình trạng bất thường của mạch máu ở trẻ. Tuy nhiên nếu bố mẹ có tiền sử mắc u mạch máu thì nguy cơ mắc bệnh ở trẻ sẽ là 50%. Ngoài ra cũng có một vài yếu tố khác được cho là ảnh hưởng đến khả năng mắc bệnh lý này:

  • Rối loạn hormon: biểu hiện này thường khó nhận ra ở trẻ nhỏ, tuy nhiên khi trẻ đã xuất hiện u mạch máu chúng ta có thể thấy rõ hơn các triệu chứng rối loạn nội tiết của trẻ.
  • Rối loạn miễn dịch: khi trẻ bị nhiễm virus, nhiễm khuẩn hay dùng thuốc corticoid có thể bị suy giảm miễn dịch cũng dễ bị u mạch máu. 
  • Ảnh hưởng của hóa chất độc hại: môi trường sống và làm việc của bố mẹ chứa nhiều yếu tố độc hại hoặc trẻ sống gần nơi ảnh hưởng của hóa chất cũng có thể là nguyên nhân gây bệnh u mạch máu.
  • Trong thời kỳ mang thai nếu mẹ bị nhiễm virus hoặc nhiễm khuẩn cũng sẽ tăng khả mắc u mạch máu ở trẻ.

Lưu ý trong phòng và điều trị u mạch máu

Trong hầu hết hồ sơ y khoa đều cho thấy u mạch máu sẽ tự thoái triển và teo đi trong vòng vài năm mà không cần điều trị. Tuy nhiên vẫn có những trường hợp u phát triển quá lớn hoặc xuất hiện tại vị trí nguy hiểm thì cần có chỉ định cụ thể của bác sĩ về vấn đề có cần điều trị hay không.

Phương pháp điều trị u máu hiệu quả cho trẻ nhỏ
Phương pháp điều trị u máu hiệu quả cho trẻ nhỏ

Chính vì vậy, khi có biểu hiện bệnh u máu bố mẹ cần đưa trẻ đi khám để được chẩn đoán và chỉ định phương pháp điều trị phù hợp. Với những trường hợp khối u phát triển xấu hơn, ngày càng to gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ bố mẹ có thể lựa chọn phương pháp can thiệp thẩm mỹ.

Sử dụng công nghệ laser là một trong những phương pháp có hiệu quả, an toàn và được nhiều người bệnh lựa chọn. Phương pháp này có thể tác động sâu hơn và loại bỏ những mạch máu tăng sinh quá mức. Công nghệ laser sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn u máu, hạn chế tình trạng tổn thương vùng da sau trị liệu, đem lại tính thẩm mỹ cao.

Để tránh cho trẻ không bị mắc u mạch máu, bố mẹ cũng cần lưu ý đến môi trường sống và làm việc xung quanh. Nếu thường xuyên phải tiếp xúc với hóa chất độc hại thì cần có biện pháp bảo vệ như mặt nạ phòng độc, khẩu trang, găng tay, ủng,… để hạn chế tối đa tác hại của hóa chất.

Phụ nữ trong giai đoạn mang thai cũng cần chú ý các bệnh nhiễm khuẩn, nhiễm virus. Trẻ sơ sinh cần được cách ly với môi trường hóa chất độc hại, tránh để trẻ bị côn trùng đốt hay va đập, ngã gây tổn thương.

Trên đây là những thông tin về u mạch máu là gì và nguyên nhân cũng như lưu ý để bố mẹ có thể phòng tránh và phương pháp điều trị bệnh. Nếu bố mẹ còn thắc mắc về bệnh lý này hãy tham khảo ý kiến chuyên gia tại Phòng khám thẩm mỹ công nghệ cao Aeslatek by Dr.Nghị.

Địa chỉ: 44 Trung Phụng, Đống Đa, Hà Nội. 

Hotline: 0949.967.319

Fanpage: https://www.facebook.com/aeslatek

Website: https://aeslatek.vn/

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Đăng kí tham gia
“Hồi sinh làn da sau mùa dịch”

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN
TỪ BÁC SĨ