U máu cột sống có nguy hiểm không?

U máu cột sống là một dạng u máu hiếm gặp, chỉ chiếm khoảng 1% số ca mắc u máu. Khi bị phát hiện u máu cột sống khiến nhiều người cảm thấy lo lắng và không biết tình trạng này có nguy hiểm không? Để biết được u máu cột sống có nguy hiểm hay không thì hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây. 

Tổng quan về u máu cột sống

u máu cột sống có nguy hiểm không?

U máu cột sống là một dạng u máu ở xương, thường không có tính chất ác tính, nó hình thành do sự tăng sinh bất thường của tế bào nội mạc mạch máu. Hay gặp nhất là ở đốt sống ngực dưới, sau đó là đến cột sống thắt lưng, trong đó có khoảng 30% các trường hợp có tổn thương nhiều đốt sống khác nhau. U máu cột sống là tình trạng có thể gặp ở bất cứ độ tuổi là từ 2 đến 77 tuổi và trong đó thì có tới 25% xuất hiện ở người khoảng 50 tuổi.

Hầu hết là u máu cột sống thường diễn biến âm thầm và không có triệu chứng lâm sàng rõ ràng. Trong nhiều  trường hợp người bệnh được chẩn đoán một cách tình cờ khi khám cột sống do các nguyên nhân khác nhau gây ra. Tuy nhiên, khi u máu phát triển lớn và nhanh nó rất có thể cũng gây ra một số triệu chứng không đặc hiệu bao gồm: 

  • Bệnh nhân xuất hiện đau vùng cột sống, đau thường ít khi liên quan tới yếu tố cơ học. Mức độ có thể tăng dần theo kích thước của khối u máu. 
  • Nếu như u máu lớn gây ra biểu hiện chèn ép các rễ thần kinh hay chèn ép tủy thì có thể gây ra đau tại cột sống và lan xuống dưới theo đường đi của dây thần kinh đó. Kèm thêm cảm giác dị cảm như tê, nóng rát theo đường đi của thần kinh. 
  • Khi u máu lớn thì bệnh nhân có thể bị gãy xương. Tuy nhiên điều này rất hiếm khi xảy ra. 
  • Sưng vùng có tổn thương.

Hiện nay, người ta vẫn chưa thực sự biết được nguyên nhân gây ra bệnh có thể bệnh có liên quan tới yếu tố di truyền, nhưng chưa được khẳng định. Cho nên chúng ta cũng chưa có biện pháp nào có thể phòng được bệnh này. 

U máu cột sống có nguy hiểm không?

U máu có nguy hiểm không là điều mà rất nhiều người mắc bệnh quan tâm. U máu cột sống được coi là một bệnh lý lành tính, gần như không có nguy cơ ung thư hoá và nó cũng rất hiếm gây ra biến chứng. 

Tuy nhiên, không vì vậy mà ta chủ quan khi được xác định mắc bệnh. Bởi vì, dù rất hiếm nhưng nó cũng có thể gây ra một số biến chứng bao gồm:

  • Gây ra đau cột sống thắt lưng, đau có thể diễn biến tăng dần theo kích cỡ của khối u. 
  • Gây chèn ép rễ thần kinh và chèn ép tủy sống. 
  • Tăng nguy cơ gãy xương. 

Mắc dù rất hiếm xảy ra nhưng vẫn có thể xuất hiện biến chứng ở một số người. Cho nên, khi bị bệnh này bạn phải thăm khám định kỳ, nhất là khi có biểu hiện bất thường. Để có phương án điều trị phù hợp. 

Những lưu ý khi bị u máu cột sống

Đôi khi u máu có thể bị chẩn đoán nhầm với một số loại u khác, như ung thư di căn, cũng thường xuất hiện ở vị trí cột sống ngực dưới và lưng. Cho nên, cần tiến hành các xét nghiệm chuyên sâu nếu nghi ngờ các tổn thương ác tính khác.

Nếu không gây ra biến chứng thì u máu gần như không có chỉ định điều trị. Mà chỉ cần theo dõi định kỳ phù hợp. 

Việc điều trị chỉ đặt ra khi thực sự cần thiết và lợi ích lớn hơn nguy cơ gây hại. Vì thế mà khi bị bệnh không nên quá lo lắng mà tìm đủ cách điều trị, như vậy không chỉ không tốt mà còn lợi bất cập hại. 

Tóm lại, u máu là bệnh lành tính hiểm khi gây ra biện chứng. Cho nên, khi mắc bệnh bạn không cần quá lo lắng mà chỉ cần theo dõi theo hướng dẫn của bác sĩ. Trong những trường hợp gây ra chèn ép tủy hoặc biến chứng nào khác ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt. Thì bạn nên tới các cơ sở uy tín để được tư vấn và điều trị hợp lý. 

Dịch vụ liên quan:

  1. LASER XUNG DÀI; Phương pháp điều trị U mạch máu trẻ em an toàn, không để lại sẹo
  2. Khi nào bạn cần điều trị u máu ở lưỡi?
  3. U máu ở gan có nguy hiểm không? Có điều trị được không?

 

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Đăng kí tham gia
“Hồi sinh làn da sau mùa dịch”

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN
TỪ BÁC SĨ