U máu cột sống lưng điều trị như thế nào?

Khi bị u máu cột sống lưng thì không nhất thiết phải điều trị. Chỉ đặt ra điều trị khi thực sự cần thiết, gây ra biến chứng ảnh hưởng tới cuộc sống và sức khỏe người bệnh. Tùy thuộc vào từng tình trạng cụ thể mà người lựa chọn các biện pháp điều trị phù hợp. 

Thế nào là u máu cột sống lưng

u máu cột sống lưng điều trị như thế nào?

U máu cột sống là một u lành tính ở xương, thường không có tính chất ác tính, nó hình thành là do sự tăng sinh bất thường của tế bào nội mạc mạch máu. 

U máu cột sống thắt lưng là vị trí hay gặp chỉ sau u máu cột sống ngực, u máu có thể là một dạng tổn thương đơn độc hoặc nhiều tổn thương cùng lúc,  trong đó có khoảng 30% các trường hợp có tổn thương nhiều đốt sống khác nhau. U máu cột sống lưng là tình trạng có thể gặp ở bất cứ độ tuổi là từ 2 đến 77 tuổi và trong đó thì có tới 25% u máu xương xuất hiện ở người khoảng 50 tuổi.

Hầu hết là u máu cột sống thường diễn biến âm thầm và không gây ra triệu chứng lâm sàng rõ ràng. Trong nhiều  trường hợp người bệnh được chẩn đoán một cách tình cờ khi khám cột sống do các nguyên nhân khác nhau gây ra. 

Khi u máu cột sống thắt lưng phát triển cũng có thể gây ra một số biểu hiện như:

 • Bệnh nhân xuất hiện đau vùng cột sống thắt lưng. Mức độ có thể tăng dần theo kích thước của khối u máu. Dấu hiệu này rất hay nhầm với các dấu hiệu đau do thoái hoá cột sống thắt lưng. 
 • Nếu như u máu lớn gây ra biểu hiện chèn ép các rễ thần kinh hay chèn ép tủy vùng thắt thì có thể gây ra đau tại cột sống và lan xuống dưới mông và chân. Kèm thêm cảm giác dị cảm như tê, nóng rát ở mông, chân.  
 • Sưng vùng cột sống thắt lưng. 

Cách chẩn đoán bệnh u máu cột sống lưng

Do các dấu hiệu lâm sàng của u máu cột sống lưng không điển hình và thường dễ nhầm với các bệnh lý vùng lưng khác. Cho nên, việc chẩn đoán bệnh chủ yếu phải dựa vào các dấu hiệu cận lâm sàng như chụp phim XQ, CT hay chụp MRI.

 • Trên phim chụp x quang có thể thấy khối ở cột sống lưng, có các đường sọc song song, hoặc hình tổ ong.
 • Chụp CT-scanner có lợi thế xác định cấu trúc bên trong của tổn thương. Biết được cấu trúc bên trong là do mạch máu tăng sinh gây ra. 
 • Chụp MRI có lợi thế khảo sát các tổn thương có xâm lấn ra các cấu trúc mô mềm xung quanh như tủy sống, rễ và các mô mềm khác hay không. 
 • Sinh thiết: Khi tổn thương có những biểu hiện nghi ngờ trên các phương tiện chẩn đoán hình ảnh thì cần chọc sinh thiết. Nhằm loại trừ những tổn thương ác tính cũng hay xuất hiện ở vị trí thắt lưng dưới.

Các phương pháp điều trị u máu cột sống lưng

Trong đa số các trường hợp thì người ta lựa chọn việc không điều trị u máu xương, cũng như u máu cột sống lưng. Chỉ khi nó có thể gây ra biến chứng mới đặt ra việc điều trị.

Một số lựa chọn điều trị u máu cột sống lưng bao gồm:

 • Phẫu thuật: Có thể phẫu thuật để loại bỏ phần u máu ở cột sống. Kết hợp với ghép xương nếu cần thiết. Người ta lựa chọn phẫu thuật khi khối u tăng nhanh về kích thước gây chèn ép tủy và có thể tách được u máu. Nhưng phương pháp này cũng không thường xuyên được chọn. 
 • Nút mạch máu: Nhằm để ngăn chặn lưu lượng máu đến khối u máu. Khi không có một nguồn cung cấp máu, thì khối u máu có thể ngừng phát triển hoặc thu nhỏ lại. Có hai cách để ngăn chặn dòng chảy của máu đó là thắt động mạch và tiêm chất gây tắc mạch máu. Nó được ưu tiên dùng với các khối u tăng kích thước chi và được chỉ định trước phẫu thuật. 
 • Liệu pháp xạ trị: Xạ trị là biện pháp sử dụng chùm tia có năng lượng mạnh, làm tổn hại đến các tế bào của khối u máu. Nó được dùng khi khối u ở vị trí khó tách bằng phẫu thuật.

U máu cột sống lưng có thể được điều trị bằng nhiều phương pháp. Tùy vào vị trí cụ thể của khối u, sức khỏe và mức độ nguy hiểm của nó. Nếu nó không gây ra triệu chứng gì thì bạn cũng có thể yên tâm không cần điều trị và chỉ cần theo dõi phù hợp. 

Dịch vụ liên quan:

 1. LASER XUNG DÀI; Phương pháp điều trị U mạch máu trẻ em an toàn, không để lại sẹo
 2. Khi nào bạn cần điều trị u máu ở lưỡi?
 3. Những điều cần biết về bệnh u máu thân đốt sống
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Đăng kí tham gia
“Hồi sinh làn da sau mùa dịch”

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN
TỪ BÁC SĨ