U máu não có nguy hiểm không?

U máu não là một loại tổn thương khá phức tạp, gặp ở dưới 1% dân số. U máu não là khối tăng sinh tế bào nội mô mạch bao gồm các mạch máu ở não tạo thành khối giống khối u. Hầu hết u máu đều lành tính, tuy nhiên với u máu não thì thường có nguy cơ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm hơn. 

Nguyên nhân u máu não là gì?

Ngày nay, chúng ta vẫn chưa biết được chính xác nguyên nhân u máu não, nhưng đây không phải một dạng ung thư và cũng không phát triển thành ung thư. 

U máu não có nguy hiểm không?

Bệnh gây ra do sự phát triển bất thường trong thời kỳ bào thai, nhưng phần lớn người mắc bệnh không biểu hiện dấu hiệu gì trong một thời gian dài. Rất hiếm khi người ta nghiên cứu thấy u máu não mang tính di truyền. Trong trường hợp u máu não do di truyền, người bệnh thường xuất hiện u máu ở một số nơi khác trong cơ thể như phổi, dạ dày, gan, ruột hoặc ở da.

U máu não có biểu hiện như thế nào?

Triệu chứng của bệnh phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kích thước của khối u máu, vị trí u máu, u máu đã vỡ gây chảy máu hay không vỡ. 

  • Trong trường hợp nếu khối u máu không vỡ: Đa số người bệnh có thể không biểu hiện gì đặc biệt. Những một số ít trường hợp khác biểu hiện đau đầu, co giật. Đau đầu do u chưa vỡ thường đau giống như đau nửa đầu, người bệnh đau ở vùng có u máu, nhưng cũng có thể đau vùng khác với vị trí u máu và đặc biệt khi điều trị đau đầu với phác đồ đau nửa đầu thường giảm đau tốt. Khoảng 1% người bệnh bị động kinh. Một số trường hợp người bệnh bị rối loạn trí nhớ, khó tìm từ ngữ khi nói, khó nói, hay buồn, hay lo lắng, thay đổi tính cách.
  • Trường hợp nếu u máu đã vỡ: Khi u máu vỡ gây chảy máu trong não. Khi đó người bệnh biểu hiện bệnh đột ngột đau đầu, có thể đau đầu dữ dội, buồn nôn và nôn, yếu liệt nửa người, tê bì nửa người, méo miệng, rối loạn ngôn ngữ, rối loạn tầm nhìn, mất thăng bằng, lơ mơ, nặng hơn thì hôn mê. Chảy máu não là biến chứng nặng nhất và nguy hiểm của u máu não. Rất may mắn, chỉ 1% trường hợp u máu não bị vỡ chảy máu, những trường hợp khác không bị chảy máu. 

Bởi vì, đa số các biểu hiện lâm sàng không quá rõ ràng, nên nhiều trường hợp u máu não được phát hiện tình cơ khi chụp phim sọ não. 

U máu não có nguy hiểm không?

U máu thường phát triển nhanh hoặc chậm, khi kích thước nhỏ nó không gây ra biểu hiện bất thường. Nhưng khi nó lớn hơn thì có nguy cơ gây ra những biến chứng nguy hiểm:

  • Gây đau đầu mạn tính: Dù lành tính nhưng nó vẫn gây đè đẩy vào các tổ chức não và gây ra đau đầu kéo dài. Điều này có thể gây ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của người bệnh.
  • Động kinh: Có rất ít người bị co giật do động kinh. Nhưng nó vẫn xảy ra, khiến người bệnh đối mặt với nhiều nguy cơ tổn thương về thể chất lẫn tinh thần.
  • Rối loạn tâm trạng: Những người bị có thể nguy cơ mắc các vấn đề về tâm trạng như thường xuyên thấy buồn, lo lắng vẩn vơ…
  • Nguy hiểm nhất đó là khoảng 1% số người mắc bệnh u máu não bị vỡ khối u, gây xuất huyết não. Đây là biến chứng rất nguy hiểm có thể dẫn tới liệt nửa người, liệt dây thần kinh sọ…nguy hiểm nhất nếu khối u lớn có thể gây nguy hiểm tới tính mạng người bệnh. Khi xuất hiện các biểu hiện nghi ngờ xuất huyết não nên đưa người bệnh tới cơ sở y tế để được chăm sóc kịp thời. 

Biến chứng dù hiếm gặp nhưng nó vẫn xảy ra cho nên người bệnh không nên chủ quan. Mà cần được theo dõi hay điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Tóm lại, bệnh khá nguy hiểm vì nó có thể gây nhiều biến chứng ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống và sức khỏe người mắc bệnh. Nếu u máu nhỏ không gây ra triệu chứng gì thường được chỉ định theo dõi định kỳ bằng chụp phim, nhưng khi nó đã gây ra triệu chứng thì cần can thiệp điều trị để giảm nguy cơ biến chứng. 

Dịch vụ liên quan:

  1. LASER XUNG DÀI; Phương pháp điều trị U máu trẻ em an toàn, không để lại sẹo
  2. U máu ở gan có nguy hiểm không? Có điều trị được không?
  3. Chẩn đoán và điều trị u mạch máu gan như thế nào?
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Đăng kí tham gia
“Hồi sinh làn da sau mùa dịch”

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN
TỪ BÁC SĨ