Bị bớt bẩm sinh có gây nguy hiểm tới sức khỏe không?

Bất cứ em bé nào sinh ra cha mẹ cũng mong con lành lặn, bình thường và khỏe mạnh. Bất cứ dấu hiệu bất thường nào ở trẻ đều khiến cha mẹ lo lắng dù bên ngoài da. Bớt bẩm sinh là hiện tượng 1 vùng da bị đổi màu bất thường với các vùng da xung quanh. Bị bớt bẩm sinh có nguy hiểm tới sức khỏe hay không là điều rất nhiều cha mẹ lo lắng, bài viết sau đây sẽ giải đáp câu hỏi đó.

Trẻ bị bớt bẩm sinh do đâu?

Bị bớt bẩm sinh có gây nguy hiểm tới sức khỏe không?

Trẻ thường bị bớt bẩm sinh từ trong bụng mẹ, ngay sinh khi ra đã thấy hoặc xuất hiện chỉ sau khi bé chào đời vài tuần đầu. Những vết bớt sẫm màu, nổi bật với các vùng da xung quanh với các màu sắc thường thấy như tím, đen, xanh lơ, nâu, đen. Kích thước các vết bớt này đa dạng có thể chỉ là 1 chấm nhỏ cũng có thể lan hết cả 1 vùng da rộng lớn như đùi, mông, má… 

Nguyên nhân trẻ bị bớt bẩm sinh do sự ứ đọng và tăng bất thường sắc tố melanin dưới da, có thể kèm theo tăng lông trông không chỉ mất thẩm mỹ mà còn gây khó chịu cho người bị. Các vết bớt sẫm màu đó theo chuyên khoa da liễu gọi là bớt sắc tố, và đây là loại bớt bẩm sinh lành tính, sẽ mất theo thời gian mà không cần can thiệp gì. 

Trẻ bị bớt bẩm sinh với những màu đỏ tươi hay hồng nhạt là trong quá trình phát triển của bào thai hoặc sau khi sinh các động mạch nhỏ dưới da giãn nở quá mức và thường xuyên làm máu dồn đọng nhiều tới vùng da đó gây ra. Có thể kiểm tra bằng cách dùng tay xoa, miết lên vùng tổn thương thì da sẽ chuyển sang màu hồng hoặc đỏ nhạt hoặc bình thường. Có hiện tượng đó là do các tiểu động mạch bị ép làm máu bị dồn ra vùng xung quanh, chính vì vậy khi bỏ tay ra máu lại dồn trở về và vùng tổn thương trở lại như trước mà không hề mất đi. Tên gọi khác của bớt bẩm sinh đỏ hồng đó y học gọi là u máu phẳng, nếu chúng gồ ghề, cao hơn vùng da khác thì được gọi là u máu phồng, u máu hang.

Còn với trẻ bị bớt bẩm sinh do sắc tố và bớt u máu thì dân gian gọi là vết chàm, vết chó vá, thánh đóng dấu… Thực chất đây không phải là vết “chàm khô” hay hiện tượng tâm linh gì mà chỉ là một thể bệnh trong bệnh eczema có triệu chứng đám da đỏ, có vẩy, không có mụn nước.

Vậy bị bớt bẩm sinh có nguy hiểm không?

Bớt sắc tố bẩm sinh đơn thuần hoặc có lông, kể cả bớt u máu phẳng nếu không bị kích thích thì đều là những tổn thương sẽ hoàn toàn lành tính, không cần can thiệp gì nếu không ảnh hưởng tới mặt thẩm mỹ. Những vết bớt này có thể tăng kích thước nhưng rất chậm, đến một lúc nào đó hoặc sau tuổi dậy thì sẽ dừng và cố định lâu dài, một số ít sẽ mờ đi, nhưng đều không ảnh hưởng sức khỏe hay biến chứng gì. Chỉ duy nhất có u máu hang nếu bị xây xước có thể chảy máu âm ỉ hoặc ồ ạt, dẫn tới nhiễm khuẩn rất nguy hiểm, chính vì vậy cần được xử lý chuyên môn bởi những người có kinh nghiệm và trang thiết bị y tế phù hợp. 

Tóm lại, bị bớt bẩm sinh có tới hơn 90% lành tính và nếu không ảnh hưởng tới thẩm mỹ thì hoàn toàn có thể sống chung với chúng. Ngược lại với các bớt có kích thước rộng ở vùng da hở, ảnh hưởng đến thẩm mỹ, tác động tới tâm lý làm trở ngại, mặc cảm khi giao tiếp xã hội thì cần can thiệp. 

Hiện có rất nhiều cách can thiệp tùy theo lứa tuổi, vị trí, kích thước của vết bớt để lựa chọn và cho hiệu quả như: áp tuyết cacbon, chiếu tia Xquang sâu hoặc nông, tia laser, phẫu thuật thẩm mỹ… Đặc biệt, u máu phẳng ở trẻ em có thể điều trị bằng thuốc được kê bởi bác sĩ chuyên khoa nhưng cần theo dõi chặt chẽ, không nên tự ý bôi đắp thuốc, tẩy màu dễ gây bỏng da, nhiễm khuẩn gây hậu quả nghiêm trọng. Những hành động như cạo lông trên bớt sắc tố, nhổ hay sát mạnh cũng không nên vì càng cạo, lông càng mọc nhanh, cứng hơn gây khó chịu hơn. 

Dịch vụ liên quan:

  1. Chàm bớt bẩm sinh có chữa được hay không?
  2. 6 câu hỏi phổ biến về chàm bẩm sinh 
  3. Chữa chàm bớt bẩm sinh hiệu quả mà bạn nên biết ngay

 

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Đăng kí tham gia
“Hồi sinh làn da sau mùa dịch”

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN
TỪ BÁC SĨ