Các loại chàm bớt bẩm sinh thường gặp

Chàm bớt bẩm sinh là vùng da sẫm màu bất thường, có thể xuất hiện bất kì vùng nào trên cơ thể từ khi sinh ra hoặc 1-2 tuần sau sinh. Bớt bẩm sinh có rất nhiều màu sắc, kích thước, hình dáng khác nhau và cả đặc điểm thay đổi theo thời gian. Một số mờ đi rồi mất hẳn, nhưng cũng ngược lại một số lại lan rộng, đậm thêm. Nhưng tất cả các loại chàm bẩm sinh đều có từ 2 nguyên nhân chủ yếu là sự bất thường của mạch máu hoặc sắc tố. 

Các loại chàm bớt bẩm sinh thường gặp
Các loại chàm bớt bẩm sinh thường gặp

2 nguyên nhân chính của chàm bớt bẩm sinh

Chàm bớt bẩm sinh biểu hiện trên da bằng sự bất thường về màu sắc, hình dáng… do sự bất thường của mạch máu hoặc sắc tố. Thông thường các mạch máu được che phủ dưới da sẽ không thể nhìn thấy được nhưng khi có những bất thường do dị dạng bẩm sinh của mạch máu sẽ thể hiện lên da khiến chúng ta có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Mạch máu sẽ thường có 2 dạng dị dạng thường thấy là giãn ra quá to hoặc có quá nhiều mạch máu cùng tập hợp lại 1 vị trí. Và những chàm bớt bẩm sinh do nguyên nhân từ mạch máu sẽ có đặc điểm chung là có màu hồng, đỏ hay tím.

Nguyên nhân thứ 2 gây ra chàm bớt bẩm sinh phổ biến không kém là từ sắc tố da. Quá nhiều hạt sắc tố Melanin tập trung lại nhiều hơn vùng khác sẽ gây các bớt có màu nâu, đen hoặc xanh xám.

Các loại chàm bớt bẩm sinh có nguyên nhân từ mạch máu

 • Chàm bớt cá hồi

Đây là loại chàm bớt bẩm sinh do mạch máu thường gặp nhất ở trẻ nhỏ. Đặc điểm dễ nhận ra của loại chàm bớt này là có màu hồng đến đỏ, thường ở vùng mặt. Một số ít xuất hiện ở vùng cổ. Dù ảnh hưởng lớn tới thẩm mỹ do xuất hiện ở các vị trí dễ nhìn nhưng may mắn là bớt thường mờ đi trước 2 tuổi. 

 • Chàm bớt rượu vang đỏ 

Bớt rượu vang đỏ ít gặp hơn chàm bớt cá hồi, tỷ lệ được thống kê là có khoảng 3/1000 đứa trẻ. Đặc điểm của loại chàm bớt này là màu đỏ, hồng lúc mới sinh, sau đó sậm màu dần khi trẻ lớn lên. Không cố định ở vị trí nào, loại chàm bớt này có thể ở bất cứ vị trí nào trên cơ thể và khô, dày lên dần tạo ra các cục cứng dưới da. 

 • U máu nhũ nhi

Cũng màu đỏ như chàm bớt rượu vang đỏ, u máu nhũ nhi có màu đỏ tươi, đậm nổi bật so với các vùng da xung quanh. Chúng thường xuất hiện trong vài tuần đến vài tháng đầu ngay khi bé sinh ra. May mắn là u máu nhũ nhi cũng sẽ thường tự khỏi khi trẻ lớn lên.

 • U máu bẩm sinh

Gần giống với u máu nhũ nhi, u máu bẩm sinh cũng xuất hiện ngay khi sinh với hai dạng là u thoái triển nhanh và u không thoái triển. Loại u máu này có màu hồng đến tím với giãn mạch bề mặt, bao quanh bởi một viền nhạt màu, chứ không rõ như u máu nhũ nhi. 

 • U hạt sinh mủ

Loại chàm bớt bẩm sinh cuối cùng do mạch máu là u hạt sinh mủ, thường xuất hiện sau một chấn thương nào đó hoặc không rõ nguyên nhân. Đặc điểm dễ nhận thấy là nốt sẩn hay nốt chứa mạch máu, màu đỏ, bở, phát triển nhanh và thường ở vị trí chân hoặc tay. Đây là loại chàm bớt dễ chịu tác động của bên ngoài nếu gặp chấn thương thường gây chảy nhiều máu. 

Các loại chàm bớt có nguyên nhân từ sắc tố

 • Chàm bớt dát cà phê sữa

Đặc điểm của chàm bớt bẩm sinh từ sắc tố có màu sậm hơn, đa dạng hơn do chàm bớt có nguyên nhân từ mạch máu. Chàm bớt dát cà phê sữa có màu giống cà phê sữa, màu rõ hẳn so với các vùng da khác. Loại chàm này cũng không cố định vị trí xuất hiện.

 • Chàm bớt Spillus

Loại chàm bớt Spillus có đặc điểm là những dát, sẩn tăng sắc tố bờ rõ, xuất hiện trên nền tổn thương chàm bớt dát cà phê sữa. Chính vì vậy việc điều trị loại bớt này cũng tương tự như chàm bớt dát cà phê sữa.

 • Chàm bớt Ota

Đây là loại chàm bớt thường xuất hiện ở vùng gò má, má, quanh mắt, trán… với những màu xanh đen hoặc nâu xám. Chúng phân bổ theo dây thần kinh mặt và tỷ lệ nữ mắc nhiều hơn nam. 

 • Chàm bớt Ito

Chàm bớt Ito thường có màu xanh xám, có đặc điểm tương tự chàm bớt Ota, thường nằm ở vùng vai và cánh tay. Cách điều trị cũng tương tự như chàm bớt Ota và cho hiệu quả cao trong điều trị. 

 • Chàm bớt xanh

Đây là loại chàm bớt lành tính, khá phổ biến nhưng đặc điểm là nằm sâu trong da và có màu xanh đen. Chàm bớt này ở những vùng khó nhìn thấy thường ko cần điều trị nhưng nếu gây ảnh hưởng tới thẩm mỹ thì lại đáp ứng khá tốt với các loại laser sắc tố.

 • Chàm bớt Becker

Chàm bớt này có thể bẩm sinh hoặc xuất hiện sau khi sinh, đặc điểm nhận dạng là có màu nâu nhạt, bề mặt rậm lông, thường ở một bên vai, cánh tay và thân mình. Ngược lại với chàm bớt Ota, loại này lại có tỷ lệ ở nam giới nhiều hơn. 

Bài viết liên quan:

 1. Chàm bớt bẩm sinh có thể chữa được hay không?
 2. NHỮNG VẾT CHÀM BỚT LÚC NÀO SẼ TRỞ NÊN NGUY HIỂM
 3. 6 câu hỏi phổ biến về chàm bẩm sinh 
Phòng khám thẩm mỹ công nghệ cao Aeslatek by Dr.Nghị

 

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Đăng kí tham gia
“Hồi sinh làn da sau mùa dịch”

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN
TỪ BÁC SĨ