Dấu hiệu nhận biết và biến chứng của u máu xương hàm

U máu là một dạng u lành tính hay gặp ở vùng đầu mặt cổ. U máu có thể gặp ở bất kỳ đâu trên cơ thể. Trong đó xương hàm cũng có thể xuất hiện u máu với tỷ lệ rất thấp. U xương hàm ở trẻ đôi khi gây ra những biến chứng nghiêm trọng cho trẻ, nên cần được phát hiện và điều trị sớm.

Thế nào là u máu xương hàm?

U máu là một dạng bất thường của mạch máu, nó có thể gặp ở rất nhiều nơi trên cơ thể như trên da, niêm mạc cơ, xương hay nội tạng. Trong đó u máu xương là một dạng đặc biệt, thường thấy nhất là ở xương cột sống. Tuy nhiên nó cũng gặp ở những xương khác nhưng với mức độ thấp hơn hay có thể nói là hiếm thấy. 

Dấu hiệu nhận biết và biến chứng của u máu xương hàm

U máu xương hàm là một loại u máu ở xương rất hiếm gặp tạo ra do sự tăng sinh hoặc giãn rộng của các mạch máu phát sinh từ trong tủy xương hàm. U máu thường gặp ở trẻ nhỏ, nó có thể phát triển to dần, gây phá hủy tổ chức xương hàm để tạo thành một hoặc nhiều hốc chứa đầy máu. Nguyên nhân gây bệnh là do dị dạng về cấu trúc mạch máu tại vùng này, điều này có thể là bẩm sinh, yếu tố hormon hoặc do mắc phải sau khi bị chấn thương vùng hàm. 

U máu khi điều trị có thể gặp nhiều khó khăn, nhất là khi khối u đã lớn hoặc gây ra biến chứng. Nên việc phát hiện sớm có ý nghĩa rất quan trọng trong việc điều trị u máu xương hàm đạt hiệu quả. 

Dấu hiệu nhận biết u máu xương hàm

U máu xương hàm thường khó phát hiện vì nó gây ra một số triệu chứng không rõ ràng. Một số biểu hiện có thể gặp của u máu xương hàm bao gồm:

 • Khi trẻ có những dấu hiệu răng lung lay bất thường không liên quan tới tuổi mọc răng.
 • Chảy máu quanh cổ răng thường xuyên không rõ nguyên nhân.
 • Vùng xương hàm bị sưng phồng kéo dài, màu sắc đỏ hay tím sẫm.
 • Đau vùng xương hàm thường xuyên. 

Khi có những dấu hiệu này bạn nên nghĩ tới u máu xương hàm ở trẻ. Để xác định thì bác sĩ cần làm thêm một số dấu hiệu cận lâm sàng khác như cần chụp xquang vùng xương hàm, chụp cắt lớp vi tính.

U máu xương hàm có biến chứng gì?

Mặc dù hiếm gặp nhưng u máu xương hàm lại là một tình trạng khó điều trị. Bởi vì việc xử trí loại u này rất khó, phức tạp và tiềm tàng nhiều nguy cơ không lường trước được như chảy máu, nhất là khi nó đã phát triển lớn hoặc có biến chứng. Một số biến chứng bao gồm:

 • Khi khối u lớn có mức độ tàn phá nhiều, xâm lấn vào xương hàm gây phá hủy xương hàm. 
 • Xuất huyết: Có rất nhiều người mắc bệnh tới viện trong tình trạng xuất huyết khoang miệng ồ ạt, không rõ lý do. Khi u máu lớn có thể vỡ và gây chảy máu nhiều hoặc có thể vỡ sau sang chấn. 
 • Tử vong do mất máu:  Việc khối u bị vỡ hoặc tai biến trong quá trình can thiệp có thể dẫn tới mất máu quá nhiều. Khi bị mất máu nhiều bệnh nhân có thể tử vong nếu không được cung cấp lượng máu cần thiết. 
 • Nguy cơ biến chứng khi điều trị: Do khối u phát triển lớn thì thầy thuốc phải cắt bỏ xương hàm và răng. Khi đó, khuôn mặt bệnh nhân sẽ biến dạng, việc ăn uống trở nên khó khăn hơn. Về lâu dài, bệnh nhân cần phải ghép xương hàm và làm hàm giả, thì sẽ ảnh hưởng về phương diện thẩm mỹ.
 • Tái phát sau điều trị: Khi điều trị có thể không loại bỏ hết được khối u vì nhiều nguyên nhân. Nên khối u máu có thể lại phát triển lại sau khi điều trị. 

U máu này mặc dù hiếm gặp và cũng là khối u lành tính, nhưng nó lại thường gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng. Không chỉ ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của người bệnh, thẩm mỹ, mà đôi khi còn nguy hiểm tới tính mạng của người mắc bệnh. Cho nên, nếu như thấy trẻ hoặc bản thân có những dấu hiệu nghi ngờ cần đến khám, để được tư vấn và điều trị phù hợp nhất. 

Dịch vụ liên quan:

 1. LASER XUNG DÀI. Phương pháp điều trị U mạch máu trẻ em an toàn, không để lại sẹo
 2. Trẻ bị u máu ở mặt phải làm sao?
 3. Các biện pháp chẩn đoán và điều trị u máu lưỡi 
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Đăng kí tham gia
“Hồi sinh làn da sau mùa dịch”

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN
TỪ BÁC SĨ