Em bị chàm bớt bẩm sinh có điều trị được không?

Đây là câu hỏi mà chúng tôi nhận được rất nhiều thời gian qua của những độc giả gửi về thắc mắc bị chàm bớt bẩm sinh có chữa được hay không? Để trả lời tường tận câu hỏi này, mời các bạn đọc bài viết dưới đây:

Bị chàm bớt bẩm sinh là thế nào?

Em bị chàm bớt bẩm sinh có điều trị được không?

Bị chàm bớt bẩm sinh là người đó có 1 hoặc 1 vài vùng da đổi màu bất thường so với da trên khắp cơ thể. Những vết chàm bớt bẩm sinh này đa số vô hại, không có ảnh hưởng gì tới sức khỏe con người nếu không nằm lộ thiên và quá to gây mất thẩm mỹ hết. Chàm bớt bẩm sinh hoàn toàn khác với bệnh chàm da, có tên tiếng Anh là Eczema. Bị chàm bớt bẩm sinh chỉ là thay đổi sắc tố do rối loạn, gia tăng quá mức các tế bào melanocyte quyết định sắc tố da chứ không phải là một bệnh da liễu. 

Tùy theo mức độ rối loạn sắc tố mà bị chàm bẩm sinh thể hiện trên bề mặt biểu bì hoặc xâm lấn sâu xuống lớp trung bì. Chàm bớt bẩm sinh có tỷ lệ 1% trên thế giới ở những đứa trẻ được sinh ra hoặc sau 1 vài tuần. Trong đó, có tới 15% các vết bớt ở trẻ sơ sinh xuất hiện nhiều ở vùng đầu, cổ, mặt… những vùng lộ ra ngoài và cần can thiệp để tránh những e ngại khi giao tiếp xã hội.

Phân chia bị chàm bớt bẩm sinh thành các loại chính

Bị chàm bớt bẩm sinh có thể phân loại dựa vào ba yếu tố chính là màu sắc, diện tích, tính chất các vết bớt.

1. Theo diện tích bị chàm bớt 

 • Chàm bớt bẩm sinh cỡ nhỏ sẽ bao gồm những vết bớt có đường kính từ 2 cm trở xuống.
 • Chàm bớt bẩm sinh cỡ trung bình sẽ bao gồm những vết bớt có đường kính từ 2 cm đến dưới 20 cm.
 • Cuối cùng, chàm bớt bẩm sinh khổng lồ là các vết chàm bớt bẩm sinh xuất hiện trên những vùng da lớn, đôi khi bớt bẩm sinh khổng lồ còn có thể tối màu, có thể mọc lông trên vùng da bị bớt.

2.Theo màu sắc bị chàm bớt

Chàm bớt bẩm sinh thường  4 màu chính hay gặp nhất:

 • Chàm bớt bẩm sinh màu xanh đen: đây là màu phổ biến nhất ở những người có bớt bẩm sinh do các bớt màu xanh đen đa số nằm sâu trong lớp biểu bì dưới da. Chàm bớt đen này thường xuất hiện chủ yếu ở một bên mặt, gần mắt, thái dương,… hoặc có cả mảng lớn trên mặt.
 • Chàm bớt bẩm sinh màu nâu xanh: loại chàm bớt này dễ bị tưởng nhầm với các vết nám trên bề mặt da bởi có dạng đốm tròn nâu. Chúng thường nằm phổ biến ở hai bên gò má hoặc đối xứng hai bên gò mắt.
 • Chàm bớt bẩm sinh màu cà phê sữa: đây là dạng chàm bớt này do thay đổi sắc tố liên quan đến việc thừa melamine tại lớp thượng bì trên da, có màu nhạt hơn 2 loại trên.
 • Chàm bớt bẩm sinh màu đỏ, màu rượu vang thường có thể xuất hiện ở bất cứ vị trí nào trên cơ thể và cũng nổi bật nhất trong các màu của chàm bớt. Những dạng bớt bẩm sinh màu đỏ có thể dẫn tới một số tổn thương mạch máu cần phải lưu ý vì mức độ nguy hiểm cao hơn so với những dạng bớt ngoài da khác.

Hướng điều trị bị chàm bớt bẩm sinh hiệu quả

Để điều trị có hai hướng xử lý chính là sử dụng bằng tia laser hay điều trị bằng phẫu thuật. Tùy theo dạng chàm bớt mà lựa chọn loại phù hợp. 

 • Phương pháp điều trị bằng laser có thể loại bỏ bớt các chàm bớt trên bề mặt da một cách hiệu quả giúp làm cho các vết bớt nhạt màu đi. Tuy nhiên cần làm nhiều lần, trung bình từ 5 – 7 lần để các vết bớt nhạt dần và biến mất.
 • Phẫu thuật ghép da cũng có thể được chỉ định đối với những trường hợp bị chàm bớt bẩm sinh nhưng lại cho hiệu quả nhất định, không phải trường hợp nào cũng đạt được mức độ hiệu quả như mong muốn.

Để có lựa chọn phù hợp nhất với tình trạng bị chàm bớt của mình, bạn nên đến cơ sở chăm sóc uy tín, công nghệ cao để được bác sĩ tư vấn và tiến hành những hướng điều trị phù hợp. 

Dịch vụ liên quan:

 1. Chàm bớt bẩm sinh chữa có được không?
 2. Chàm bớt bẩm sinh là gì, có cần chữa trị không?
 3. Bị bớt bẩm sinh có gây nguy hiểm tới sức khỏe không?
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Đăng kí tham gia
“Hồi sinh làn da sau mùa dịch”

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN
TỪ BÁC SĨ