Giãn mao mạch mũi do đâu và có thực sự nguy hiểm?

Giãn mao mạch mũi là tình trạng các mạch máu dưới da ở vùng mũi bị giãn nở bất thường hoặc bị vỡ và nổi trên bề mặt da mũi mà mắt thường có thể quan sát được rất rõ.

Vùng da mũi thường bị mỏng hơn so với các vùng da khác và sự đàn hồi của vùng da này cũng kém hơn, do đó đây là khu vực da dễ bị tổn thương hơn các vùng da khác khi gặp phải các kích thích từ môi trường.

Giãn mao mạch mũi

Điều đầu tiên phải nói đến ở đây là giãn mao mạch mũi không phải do nguyên nhân di truyền gây ra, điều này đã được y học hiện đại chứng minh. Bên cạnh đó cũng có các bằng chứng khoa học chỉ ra rằng ngoài vấn đề tác động tiêu cực đến tâm lý của người bị (nhiều nhất là phụ nữ và trẻ em) thì nếu để thời gian kéo dài sẽ có nguy cơ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như u mạch máu hay ung thư da cũng như các biến chứng nguy hiểm khác.

Vậy nguyên nhân do đâu dẫn đến giãn mao mạch mũi?

Có một số nguyên nhân chủ yếu như sau:

 1. Vùng da mũi tiếp xúc trực tiếp với tia cực tím của ánh nắng mặt trời trong một thời gian dài. Do vậy cần phải bảo vệ da của bạn (che nắng, bôi kem chống nắng,…) khi ra ngoài trời nắng (đặc biệt là những thời điểm nắng gắt như giữa trưa hoặc đầu giờ chiều).
 2. Do sử dụng các chất kích thích trong một thời gian dài như uống rượu bia hay hút thuốc,… cũng là nguyên nhân khá phổ biến dẫn đến tình trạng da bị dãn mao mạch và vì vùng da mũi là nơi dễ bị tổn thương nhất trên khuôn mặt nên ở đây sẽ xuất hiện đầu tiên các mạch máu bị giãn nở bất thường hoặc bị vỡ.
 3. Do rối loạn nội tiết tố sau khi sinh nở. Phụ nữ sau khi sinh nở sẽ có nguy cơ bị giãn mao mạch mũi vì đây là thời kỳ các hóc môn của cơ thể bị rối loạn dẫn đến việc các mạch máu ở dưới da bị tổn thương và chúng phản ứng lại dẫn đến tình trạng bị giãn hoặc vỡ mao mạch.
 4. Do cơ thể bị lão hóa dẫn đến tình trạng da bị lão hóa làm chúng mất dần khả năng đàn hồi cũng là nguyên nhân gây ra giãn mao mạch ở mũi.
 5. Người thường xuyên tiếp xúc với các chất hóa học hoặc làm việc trong môi trường bị ô nhiễm lâu ngày. Nhóm đối tượng này có nguy cơ cao dẫn đến bị giãn mao mạch mũi.
 6. Do hắt hơi hoặc ho một cách đột ngột hoặc bị mụn trứng cá đỏ cũng là một số nguyên nhân cơ bản có thể gây ra giãn mao mạch ở mũi.

Có một số phương pháp cơ bản giúp bạn xử lý giãn mao mạch mũi trước khi đến các cơ sở uy tín để thăm khám và xác định việc điều trị, ví dụ như:

 1. Xông hơi vùng mũi một cách nhẹ nhàng và kết hợp xoa kem dưỡng ẩm nhằm làm tăng độ ẩm cho da: đây là phương pháp kết hợp giữa việc bạn xông hơi làm cho vùng da mũi dãn ra và sau đó bạn xoa kem dưỡng ẩm vào để kem được thẩm thấu nhanh và sâu hơn. Điều này giúp ngăn ngừa khả năng lây lan của vùng da bị giãn ra các vùng da xung quanh.
 2. Rửa mặt nhẹ nhàng với các sản phẩm dưỡng da có chứa nhiều vitamin E, lưu ý xoa nhẹ nhàng và dành nhiều cho vùng da mũi bị giãn mao mạch.
 3. Tăng cường các loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể, đồng thời tránh vùng da mũi bị giãn mao mạch tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

Sau đó bạn cần đến các cơ sở uy tín để kiểm tra và lựa chọn phương pháp điều trị vì nếu để thời gian lâu ngày rất có thể sẽ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm đặc biệt là tình trạng biến dị mao mạch máu dưới da rất khó điều trị và tốn kém.

Dịch vụ liên quan:

 1. GIÃN MAO MẠCH CÓ DỄ ĐIỀU TRỊ KHÔNG?
 2. Da bị giãn mao mạch do nguyên nhân vì đâu?
 3. Thực hư công dụng của việc trị giãn mao mạch bằng gừng
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Đăng kí tham gia
“Hồi sinh làn da sau mùa dịch”

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN
TỪ BÁC SĨ