Sẹo lồi co kéo có phải một loại sẹo đặc biệt không?

Sẹo lồi co kéo không phải là tên một loại sẹo, mà là một hiện tượng xảy ra khi các sẹo quá phát – sẹo phì đại gây đau nhức, co kéo những vùng da xung quanh làm cho người bị sẹo thấy khó chịu, ngứa ngáy… Vậy sẹo lồi co kéo là gì và làm thế nào để những vết sẹo dần biến mất, không trở thành sẹo phì đại và không gây co kéo.

Sẹo lồi co kéo là gì?

Sẹo phì đại, sẹo quá phát có một quá trình phát triển và dự đoán tốt hơn nhiều so với sẹo lồi. Vì ở sẹo phì đại hay quá phát sự tăng sinh collagen tạm thời diễn ra trong giai đoạn đầu, giai đoạn sau nó sẽ giảm bớt và có thể phẳng như sẹo thường chứ không bị lồi lên theo thời gian.

sẹo lồi co kéo là gì

Gian đoạn đầu tiên mọi người hay nhầm tưởng nó giống sẹo lồi vì nó cũng to dần lên, thành khối thô cứng, đỏ hồng và gây khó chịu. Tuy nhiên chúng ta có thể thấy sự khác biệt giữa chúng là sẹo lồi sẽ phủ trùm lên vùng da lân cận còn sẹo phì đại thì không, chúng không bao trù lên phần da bị tổn thương.

Có cần điều trị sẹo phì đại hay quá phát không?

Như ban đầu đã nói sẹo co kéo là sự phát triển của sẹo phì đại. Vậy nên sẹo phì đại nếu được xử lý sớm sẽ không xảy ra tình trạng như đau, ngứa, co kéo và sẽ giúp cho vết sẹo phẳng, giảm kích thước so với ban đầu. Giúp cho nó trở về thành sẹo bình thường và cố gắng duy trì, kiểm soát sẹo ở trạng thái tốt nhất.

Có những cách nào để sẹo phì đại không co kéo?

Để ngăn ngừa những vết sẹo trở nên to, phì đại hơn so với thực tế ban đầu, dẫn đến tình trạng co kéo làm bệnh nhân ngứa rát, khó chịu. Chúng ta có thể thực hiện những biện pháp ngăn chặn ngay từ đầu như:

  • Thứ nhất là sử dụng miếng dán hay thuốc gel silicone: Chúng được dán lên chỗ bị sẹo, và được bảo vệ trong vòng 12 giờ mỗi ngày. Chúng giúp cải thiện sẹo đến 50% trong thời gian từ 3 – 6 tháng. Đây có thể coi là phương pháp phòng ngừa sau phẫu thuật khi vết thương đã lành. Nếu miếng dán gây ra khó chịu hay phức tạp có thể thay thế bằng bôi gel silicone cũng đem lại hiệu quả tương tự.
  • Thứ hai là tiêm thuốc trong sẹo: là phương pháp áp dụng tiêm corticosteroid trong vết sẹo để áp dụng cho sẹo lồi, sẹo phì đại để ức chế tổng hợp collagen và chống viêm. Chúng được sử dụng và có đạt hiệu quả với sẹo lồi. Mỗi mũi tiêm cách nhau từ 4 – 6 tuần theo chỉ định của bác sĩ hay chuyên gia để đạt hiệu quả mong muốn.
  • Thứ ba là phẫu thuật cắt bỏ: đây là phương pháp can thiệp của ngoại khoa. Mặc dù sẽ đau và thời gian hồi phục khá lâu, nếu không có những biện pháp kiêng khem có thể tái trở lại. Tuy nhiên đây là phương pháp đem lại hiệu quả ngay tức thì để loại bỏ sẹo lồi hay sẹo phì đại.
  • Thứ tư là sử dụng lazer: đây có thể coi là phương pháp ưu việt. Nó làm mất vết sẹo ngay từ lần đầu điều trị tuy nhiên lại không gây cảm giác đau đớn cho người bị.

Cho dù là sẹo gì: sẹo lồi hay phì phì đại thì đều đem lại sự khó chịu cho người bị. Vì vậy nên có biện pháp ngăn chặn chúng trước khi chúng trở nên phức tạp và khó điều trị.

Dịch vụ liên quan:

  1. Hồi sinh vùng da sẹo với cắt sẹo lồi
  2. Có thể chữa khỏi sẹo lồi không?
  3. Những điều cần biết về sẹo lồi mụn

 

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Đăng kí tham gia
“Hồi sinh làn da sau mùa dịch”

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN
TỪ BÁC SĨ