sẹo lồi ngày càng to

Sẹo lồi là một kiểu u sợi lành tình. Nó hình thành do các sợi mô xơ và collagen để lấp vào các vết thương. Do cơ chế sản xuất quá nhiều nên chúng phát triển mạnh và nhô cao hơn so với vết thương. Sẹo lồi không nguy hiểm và cũng không gây đau nhưng chúng làm mất thẩm mỹ. Nếu vết sẹo to có gây khó chịu, ngứa ngáy. Điều quan trọng là dù không nguy hiểm nhưng sẹo lồi không tự mất đi mà thậm chí ngày càng to hơn, xấu đi khiến cho mọi người tự ti và tìm mọi cách xóa chúng khỏi cơ thể càng sớm càng tốt.

Vì sao sẹo lồi ngày càng to hơn?

Sẹo lồi không hình thành ngay lập tức sau khi vết thương liền miệng. Mà chúng cần quá trình từ 3 – 6 tháng, qua các giai đoạn như: phản ứng viêm, tăng sinh và tái tạo tổ chức. Trong khoảng thời gian này tất cả những tác động của chúng ta đều ảnh hưởng đến việc hình thành sẹo sau này. Chính vì chúng không hình thành sẹo lồi ngay sau khi vết thương liền nên mọi người hay nhầm tưởng và chủ quan là có thể vết thương đã khỏi và sẽ mờ dần theo thời gian, dẫn đến việc lơ là trong ăn uống hay sinh hoạt hàng ngày. Chính điều này là nguyên nhân khiến cho vết sẹo rất nhỏ lúc ban đầu từ từ trở lên to hơn, rộng hơn so với vết thương và nếu không có biện pháp can thiệp kịp thời sẽ xơ cứng và càng lâu khỏi.

sẹo lồi ngày càng to

Làm sao để khắc phục?

Khi đã hiểu được quá trình hình thành sẹo lồi và thời gian chúng hình thành ra sao. Chúng ta có thể tìm ra những phương án để hạn chế chúng phát triển to và xơ cứng khiến cho việc điều trị trở nên dễ dàng hơn.

  • Vì thời gian hình thành nên vết sẹo khá lâu nên khi vết thương liền miệng chúng ta có thể kết hợp dùng các bài thuốc dân gian giúp cho vết thương không để lại sẹo: nghệ, mật ong…việc bôi nhẹ nhàng những loại thực phẩm đó lên da giúp cho da được matxa và kích thích mau liền miệng và khiến cho vết sẹo không nhô cao hơn.  
  • Ngoài việc bôi lên vết thương những loại thực phẩm, đồ uống mau lành sẹo thì chúng ta nên kết hợp với việc ăn uống kiêng khem những loại khiến cho vết thương bị lồi lên như: thịt bò, gà, rau muống, hải sản…Đây là nguyên nhân chính khiến cho sau một thời gian dài bị thương vết sẹo mới hình thành và nhô cao hơn, thậm chí còn trở lên sậm màu và ngứa ngáy.

Nếu đã hiểu cơ chế và thời gian hình thành nên sẹo thì chúng ta có thể ngăn chặn chúng to lên mỗi ngày và giúp cho việc điều trị trở nên dễ dàng, tiết kiệm.

 Dịch vụ liên quan:

  1. CẮT SẸO LỒI – HỒI SINH VÙNG DA BỊ SẸO
  2. Sẹo lồi không điều trị có khỏi được không?
  3. Vì sao sẹo lồi gây ngứa?
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Đăng kí tham gia
“Hồi sinh làn da sau mùa dịch”

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN
TỪ BÁC SĨ