U máu dạng lồi ở người lớn là bệnh gì và cần điều trị như thế nào?

U máu dạng lồi ở người lớn là một dạng khối u do sự tăng sinh quá mức ở mạch máu gây nên. Vì u máu dạng lồi ở người lớn không phổ biến nên người bị thường có tâm trạng lo lắng, bất an. Bài viết sau đây sẽ thông tin đến cho bạn đọc những thông tin cơ bản về căn bệnh này. 

Bệnh u máu dạng lồi ở người lớn là gì?

U máu dạng lồi ở người lớn cũng là một bất thường về mạch máu hay gặp ở người lớn. Thực chất bệnh này không nguy hiểm bởi nó là khối u lành tính của các tế bào nội mạc (cụ thể là những tế bào lớp mặt trong của các mạch máu). Sở dĩ chúng tạo thành dạng lồi bởi các tế bào này nhân lên với một tốc độ nhanh bất thường.

U máu dạng lồi ở người lớn

Bệnh này ở người lớn mang đầy đủ đặc tính của một khối u nhưng may mắn là đa phần lành tính và sẽ tự teo đi trong giai đoạn về sau. Cần lưu ý các khối u mềm khác vì chúng thường to lên rồi phát triển theo thời gian, tới giai đoạn nhất định có khả năng chuyển thành ác tính.

Các dạng u máu thường gặp ở người lớn

  1. U máu dưới da (tên khoa học là angiome caverneux): đây là một khối mềm, ở sâu bên dưới và đội da u lên dạng lồi mà mắt thường có thể nhìn thấy được. Chúng thường tạo thành các hang máu, phần lớn do tĩnh mạch trở thành xơ, hang tạo nên hình dáng lồi. Tích tụ lâu sẽ dẫn đến ứ đọng máu có thể tạo ra những hạt sỏi trắng, các hạt này sờ u cảm thấy hơi chắc, cứng như sỏi nhỏ thường và chúng có thể không chỉ phát triển một mình mà còn có thể phối hợp với một u mạch dưới da, làm thành một u máu hỗn hợp.
  2. U máu thể hang ở não là một dạng u máu ở người lớn với các tổ chức mạch máu hoặc tổn thương bất thường được tạo thành do nhiều khoang nhỏ (tiểu thùy) giống như hình tổ ong hay quả dâu tây. Nguy hiểm nhất là u máu thể hang thường thường xuất hiện ở hai bán cầu đại não, ít khi xuất hiện tại vùng hố sau hoặc thân não, rất hi hữu gặp ở vùng tủy sống. Đây là một dạng u máu hiếm gặp bởi nó chiếm tỷ lệ khoảng 0,1 – 0,5% dân số, không phổ biến như dị dạng động tĩnh mạch não và phình động mạch não.
  3. U máu ở môi là một dạng u máu dạng lồi ở người lớn với vị trí mọc như tên gọi của nó là ở khoang miệng và niêm mạc môi. Đây là một dạng u máu khá phổ biến và lành tính, không gây hại gì cho người bệnh, bao gồm các u mạch máu và các dị dạng mạch máu. Dạng u máu này không cố định kích thước và hình thái mà rất đa dạng ở cả vị trí khu trú, có thể lan tỏa hoặc nông, đặc trưng hay hỗn hợp, thậm chí có thể mở một nơi hoặc nhiều nơi trong miệng…

Các cách điều trị u máu dạng lồi ở người lớn

Để xác định bạn có bị u máu dạng lồi ở người lớn hay không có thể chuẩn đoán xác định bằng việc siêu âm, phương pháp này có thể giúp chẩn đoán trong giai đoạn tăng sinh và các u máu lớn. Còn với việc sử dụng cộng hưởng từ hay chụp cắt lớp lại cho kết quả chính xác với các trường hợp u máu có biến chứng đe dọa đến tính mạng trẻ. Phương pháp chụp mạch nên chỉ định khi cần nút mạch theo yêu cầu của bác sĩ. Và phương pháp cuối cùng là sinh thiết được dành cho các bệnh nhân có nhiều dấu hiệu nghi ngờ, chưa được làm rõ qua các phương pháp trên.

Sau khi được chuẩn đoán chính xác giai đoạn mắc u máu dạng lồi ở người lớn thì sẽ có những phương pháp điều trị tương ứng. Ví dụ như ở giai đoạn đầu, thuốc điều trị sẽ khiến u máu sẽ nhỏ lại một cách đáng kể. Để có toa thuốc chính xác, hãy nhờ đến bác sĩ chuyên khoa, nhưng đa dạng nhất cho bệnh này là các thuốc điều trị u máu là corticoid và hóa chất chống ung thư, thuốc chẹn beta.

Với các trường hợp dùng thuốc cho ít tác dụng thì bác sĩ sẽ chỉ định việc điều trị công nghệ cao hoặc phẫu thuật. Việc thực hiện này nếu tình trạng bệnh không phức tạp và không cần điều trị gấp thì điều trị bằng công nghệ cao bằng laser là cần thiết và an toàn cao cho người bệnh. U máu dạng lồi ở người lớn thường cho hiệu quả chậm hơn so với trẻ nhỏ nhưng so trong các phương pháp điều trị thì đây vẫn được đánh giá cao bởi không chỉ an toàn, hiệu quả mà còn nhanh gọn và ít chăm sóc. Chính vì vậy mà u máu dạng lồi ở người lớn thường được các cơ sở y tế uy tín về điều trị laser điều trị triệt để. Và nếu không may bạn mắc phải căn bệnh này cần được xử lý càng sớm càng tốt bởi bệnh không chỉ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm và gây trở ngại trong sinh hoạt hàng ngày mà còn làm bạn tự ti do yếu tố thẩm mỹ và gây cản trở giao tiếp hàng ngày. 

Dịch vụ liên quan:

  1. LASER XUNG DÀI; Phương pháp điều trị U máu trẻ em an toàn, không để lại sẹo
  2. Thế nào là u máu ở đầu? Khi nào u máu ở đầu nguy hiểm?
  3. Bị u máu vành tai khi nào nên để yên và khi nào phải điều trị?
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Đăng kí tham gia
“Hồi sinh làn da sau mùa dịch”

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN
TỪ BÁC SĨ