Thế nào là u máu ở đầu? Khi nào u máu ở đầu nguy hiểm?

U máu có thể ở bất kỳ đâu trên cơ thể, từ bên ngoài tới nội tạng bên trong. Mặc du, u máu là dạng u lành tính, không có nguy cơ phát triển thành ung thư. Nhưng khi nó xuất hiện ở một số vị trí đặc biệt và gây ra biến chứng thì cũng có nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe của người bệnh. 

Thế nào là u máu ở đầu?

Khi nhắc tới u máu ở đầu chúng ta có thể hiểu theo hai cách, một là u máu ở bên ngoài đầu hay còn gọi là u máu da đầu. Hai là u máu ở bên trong đầu hay gọi là u máu não.

 • U máu da đầu là một dạng u máu trên da, đây là dạng u máu thường gặp. Lành tính và ít khi gây ra biến chứng ảnh hưởng tới sức khoẻ. Thường có thể phát hiện dễ dàng thông qua việc quan sát da đầu của người bệnh và đa số các trường hợp đều không cần điều trị, chỉ số ít có biến chứng mới có chỉ định điều trị. 
 • U máu não: Đây là một dạng u máu rất hiếm gặp, chỉ gặp ở dưới 1% dân số. Nhưng nó lại có thể gây ra một số biến chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng tới sức khoẻ của người bệnh. Cho nên, cần điều trị sớm khi phát hiện để loại trừ nguy cơ biến chứng. U máu não thường không gây ra các biểu hiện lâm sàng rõ ràng, nên thường cần làm thêm các xét nghiệm cận lâm sàng để chẩn đoán bệnh như chụp CT, chụp MRI.

Cả hai dạng u máu đầu trên đều không rõ nguyên nhân gây bệnh, đa số phát triển trong thời kỳ bào thai. 

u máu ở đầu

Khi nào u máu đầu nguy hiểm?

Đối với u máu da đầu thì đa số đều lành tính, ít khi nguy hiểm. Nó chỉ nguy hiểm khi gây ra một số biến chứng như:

 • Gây loét, nguy cơ nhiễm khuẩn. Khi đó cần được can thiệp điều trị.
 • Chảy máu: Nếu u to dễ chảy máu sau chấn thương hay có sự cọ xát.
 • U to phát triển xâm lấn: Nếu u máu da đầu to, gần vùng tai gây xâm lấn vào tai hay các vùng lân cận cũng cận cũng rất nguy hiểm. Vì gây kho khăn cho quá trình điều trị. Rất may, điều này rất hiếm khi xảy ra. 

Đối với trường hợp u máu não thường có thể phát triển nhanh hoặc chậm, khi kích thước nhỏ nó không gây ra biểu hiện bất thường và cũng không ảnh hưởng gì tới cơ thể. Nhưng khi nó lớn hơn thì có nguy cơ gây ra những biến chứng nguy hiểm, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng bao gồm:

 • Gây đau đầu mạn tính: Dù lành tính nhưng nó vẫn có thể đè đẩy vào các tổ chức não và gây ra tình trạng đau đầu kéo dài. Điều này có thể gây ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của người bệnh và nhiều người lạm dụng dùng thuốc giảm đau ảnh hưởng tới các cơ quan khác trong cơ thể. 
 • Động kinh: Có rất ít người bị u máu não bị co giật do nguyên nhân động kinh. Nhưng nó vẫn xảy ra, khiến người bệnh phải đối mặt với nhiều nguy cơ tổn thương về thể chất lẫn tinh thần.
 • Rối loạn tâm trạng: Những người bị u máu não có thể nguy cơ mắc các vấn đề về tâm thần như thường xuyên thấy buồn, trầm cảm, lo lắng vẩn vơ…
 • Nguy hiểm nhất đó là khoảng 1% số người mắc bệnh u máu não thì sẽ bị vỡ khối u, gây xuất huyết não. Đây là biến chứng rất nguy hiểm có thể dẫn tới tình trạng liệt nửa người, liệt các dây thần kinh sọ…nguy hiểm nhất nếu khối u lớn, gây xuất huyết nhiều có thể gây nguy hiểm tới tính mạng người bệnh. Khi xuất hiện các biểu hiện nghi ngờ xuất huyết não như đột nhiên đau đầu dữ dội, có thể nôn, liệt nửa người, nói khó…nên đưa người bệnh tới cơ sở y tế để được chăm sóc kịp thời. 

Như vậy, u máu ở đầu có thể nguy hiểm khi nó to và gây ra biến chứng. Mặc dù tỷ lệ biến chứng không cao, nhưng nếu mắc bệnh thì người bệnh vẫn nên thường xuyên kiểm tra định kỳ để được phát hiện những bất thường sớm nhất có thể. Tránh bệnh có thể gây ra biến chứng nguy hiểm và ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ. 

Dịch vụ liên quan:

 1. LASER XUNG DÀI & Phương pháp điều trị U mạch máu trẻ em an toàn, không để lại sẹo
 2. Dấu hiệu nhận biết u máu thực quản
 3. U máu ở gan – những điều cần biết

 

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Đăng kí tham gia
“Hồi sinh làn da sau mùa dịch”

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN
TỪ BÁC SĨ