U máu ở gan – những điều cần biết

U máu ở gan là một khối u lành tính ở gan thường gặp nhất. Tuy lành tính nhưng cũng cần lưu ý vì có thể gặp một số biến chứng nguy hiểm, đặc biệt là với phụ nữ mang thai.

Thế nào là u máu ở gan?

U máu ở gan ( hemangioma liver ) là một khối u lành tính trong gan.

U máu ở gan – những điều cần biết
u mau o gan

Một hemangioma gan được tạo thành từ một mớ mạch máu hay u mạch máu trong gan.

Bệnh nhân u máu ở gan phần lớn không tự phát hiện được. Mà tình cờ khi đi khám một bệnh khác hoặc phát hiện qua các xét nghiệm cận lâm sàng. Những người bị u máu ở gan thông thường sẽ không gặp các dấu hiệu, triệu chứng và thường không cần điều trị.

Chưa có bằng chứng cho thấy không điều trị bệnh u máu có thể dẫn đến ung thư gan. Tuy nhiên điều đó vẫn khiến bạn lo lắng khi biết bạn có một khối u ở trong gan, ngay cả khi đó là một khối u lành tính. Vì nó có thể gây ra các biến chứng đặc biệt là vỡ các mạch máu trong gan.

Hầu hết các trường hợp u máu không gây ra bất kì dấu hiệu hoặc triệu chứng nào. Nhưng chúng ta cần lưu ý khi hemangioma gan gây ra các dấu hiệu và triệu chứng, chúng có thể bao gồm:

 • Đau bụng trên phía bên phải
 • Cảm thấy no mặc dù ăn chỉ một lượng nhỏ thức ăn
 • Cảm thấy buồn nôn
 • Thậm chí bị nôn

Tuy nhiên, những triệu chứng này không đặc hiệu ngay cả khi bạn bị u máu.

Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân gây ra bệnh hình thành từ đâu và khi nào? Các bác sĩ cho rằng hemangiomas gan là bẩm sinh – có nghĩa là bạn được sinh ra cùng với chúng.

Một hemangioma gan thường xảy ra như một tập hợp bất thường của các mạch máu rộng dưới 1,5 inches ( 4 cm). Đôi khi hemangiomas gan có thể lớn hơn hoặc xảy ra trong bội số . U máu lớn có thể xảy ra ở trẻ nhỏ tuy nhiên không phổ biến. Ở hầu hết mọi người, u máu gan sẽ không phát triển và không gây ra một dấu hiệu và triệu chứng nào. Nhưng ở một số ít trường hợp, u gan sẽ phát triển để gây ra các biến chứng và cần điều trị. Vẫn chưa tìm ra nguyên nhân để lý giải điều đặc biệt này.

U máu ở gan do nguyên nhân nào?

Những nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh hemangioma gan, sẽ gây ra các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm:

 • Lứa tuổi: U mạch máu gan có thể được chẩn đoán ở mọi lứa tuổi, nhưng phổ biến nhất ở những người từ 30 đến 50 tuổi
 • Giới tính: Nam giới có ít khả năng mắc bệnh hemangioma gan hơn nữ giới giới.
 • Mang thai : Phụ nữ đã mang thai có nhiều khả năng mắc bệnh u máu gan hơn so với những phụ nữ chưa mang thai. Người ta tin rằng hormone estrogen tăng lên trong thai kì, có thể đóng một vai trò trong sự tăng trưởng hemangioma gan.
 • Biện pháp thay thế hormone: phụ nữ tiền mãn kinh hay sử dụng biện pháp thay thế hormone có khả năng mắc bệnh u máu cao hơn so với những người không sử dụng.

Dịch vụ liên quan:

 1. LASER XUNG DÀI; Phương pháp điều trị U mạch máu trẻ em an toàn không để lại sẹo
 2. Những điều bạn cần biết về u máu trong cơ
 3. Bị u máu thanh quản có cần điều trị không?

 

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Đăng kí tham gia
“Hồi sinh làn da sau mùa dịch”

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN
TỪ BÁC SĨ