CHỮA DỊ DẠNG MẠCH MÁU Ở TRẺ SƠ SINH BẰNG PHƯƠNG PHÁP CAN THIỆP NỘI MẠCH

Dị dạng mạch máu ở trẻ sơ sinh là một bệnh xuất hiện do những bất thường xảy ra trong mạch máu. Trước đây bệnh này không có cách chữa trị tuy nhiên với sự phát triển của khoa học kĩ thuật ngày nay, dị dạng mạch máu ở trẻ sơ sinh có nhiều phương pháp điều trị khác nhau tùy thuộc vào tình trạng bệnh. Một trong số các phương pháp chữa dị dạng mạch máu là can thiệp nội mạch. 

Dị dạng mạch máu ở trẻ sơ sinh

Bệnh dị dạng mạch máu (ảnh bên trái) và bướu máu (ảnh bên phải)

Bệnh dị dạng mạch máu là gì?

Bệnh lý dị dạng mạch máu xuất hiện từ lúc trẻ mới chào đời, chiếm tỷ lệ 1% dân số. Cơ thể có hệ thống mạch máu nguyên thủy khi ở giai đoạn bào thai. Đến khi phôi thai phát triển, các mạch máu nguyên thủy không còn đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể nên bị tiêu hủy và thay thế bằng một hệ thống mạch máu mới. Tuy nhiên vì một nguyên nhân nào đó, các mạch máu nguyên thủy không bị tiêu hủy đi như cơ thể bình thường nên khiến trẻ sinh ra mắc bệnh dị dạng mạch máu

Bệnh dị dạng mạch máu ở trẻ sơ sinh hay bị nhầm lẫn với bướu máu ở trẻ sơ sinh. Chúng ta cần phân biệt được 2 bệnh này để có phương pháp điều trị chính xác. Bướu máu sơ sinh là một bệnh lành tính thường gặp, về bản chất nó không phải là dị dạng mạch máu. Bướu máu thường xuất hiện khoảng 2 tuần sau sinh của trẻ, phát triển nhanh trong 9 tháng đầu, từ tháng thứ 9-12 thì ngưng phát triển rồi thoái triển nhỏ dần. Các trường hợp mắc bướu máu ở trẻ từ 4-5 tuổi chiếm 95%, bệnh này có thể tự biến mất mà không cần điều trị. Một số trường hợp đặc biệt khi bướu máu gây ra những vấn đề nghiêm trọng mới cần được giải quyết như xảy ra tình trạng xuất huyết, tắc nghẽn đường thở, nhiễm trùng, xuất huyết giảm tiểu cầu hoặc suy tim cung lượng cao. Với mỗi loại bướu máu khác nhau sẽ có phương pháp điều trị riêng biệt. 

Dị dạng mạch máu ở trẻ sơ sinh

Các loại dị dạng mạch máu ở trẻ sơ sinh

Các loại dị dạng mạch máu bao gồm:

  • Dị dạng tĩnh mạch
  • Dị dạng động – tĩnh mạch
  • Dị dạng bạch mạch hay phối hợp. 

Dị dạng mạch máu ở trẻ sơ sinh trước đây thường được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật. Các bác sĩ sẽ cắt bỏ nhiều động mạch nuôi khối dị dạng với hi vọng giảm đi nguồn máu khiến khối dị dạng hạn chế phát triển và giảm triệu chứng bệnh. Tuy nhiên cách này được chứng minh là không hiệu quả vì những trường hợp dị dạng động tĩnh mạch sẽ sinh thêm ra nhiều mách máu mới khiến tình trạng bệnh ngày càng tệ hơn. 

Trong y học hiện đại, một số bệnh dị dạng mạch máu có thể chữa khỏi bằng phương pháp can thiệp nôi mạch. Các bác sĩ chuyên khoa sẽ sử dụng một loại thuốc để triệt tiêu các mạch máu bị dị dạng, đồng thời giữ lại những mạch máu bình thường. Phương pháp can thiệp nội mạch được đánh giá cao trong việc chữa trị dị dạng mạch máu với hiệu quả cao, tỷ lệ tái phát thấp. 

Điều trị dị dạng mạch máu ở trẻ sơ sinh bằng can thiệp nội mạch

Phương pháp điều trị dị dạng mạch máu và phương tiện:

Can thiệp nội mạch được thực hiện bằng cách sử dung máy DSA để luồn những vi ống thông (microcatheter) từ động mạch đùi lên đến tận búi dị dạng. Sau đó bác sĩ sẽ sử dụng chất gây tắc mạch là keo sinh học N-butyl-2-cyanoacrylate (NCBA: Histoacryl) để gây tắc búi dị dạng. Các trường hợp shunt động tĩnh mạch lưu lượng cao hoặc thông động tĩnh mạch trực tiếp sẽ được sử dụng Coils để gây tắc và phối hợp bơm keo.

Can thiệp nội mạch trong điều trị dị dạng động tĩnh mạch là phương pháp ít xâm lấn đang được ứng dụng rộng rãi trên thế giới. Can thiệp nội mạch đem lại những lợi ích thiết thực cho bệnh nhân khi điều trị bằng việc có thể chữa khỏi hoàn toàn dị dạng mạch máu đồng thời gây tắc mạch dị dạng để làm giảm kích thước khối dị dạng. Từ đó các bác sĩ có thể phẫu thuật và xạ trị được, quá trình điều trị thực hiện an toàn hơn. Bên cạnh đó can thiệp nội mạch gây tắc còn có thể làm cải thiện các triệu chứng cho bệnh nhân đối với trường hợp bệnh phức tạp. 

Dịch vụ liên quan:

  1. Trị dị dạng tĩnh mạch bằng phương pháp laser xung dài
  2. CÁCH ĐIỀU TRỊ GIÃN MAO MẠCH TẠI NHÀ
  3. BỆNH U MÁU, DỊ DẠNG MẠCH MÁU VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ

 

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Đăng kí tham gia
“Hồi sinh làn da sau mùa dịch”

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN
TỪ BÁC SĨ