ĐIỀU TRỊ BỆNH DỊ DẠNG TĨNH MẠCH BẨM SINH

Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị dị dạng tĩnh mạch bẩm sinh tùy theo tình trạng bệnh khác nhau. Để có phương pháp điều trị an toàn, hiệu quả, người bệnh cần tìm hiểu và tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa sau đó đưa ra pháp đồ điều trị. Dưới đây là các phương pháp điều trị dị dạng tĩnh mạch mà bạn nên biết. 

Dị dạng tĩnh mạch là gì?

Dị dạng mạch máu xuất hiện do sự phát triển bất thường của mạch máu trong quá trình hình thành phôi thai. Dị dạng mạch máu có thể theo người bệnh đến hết đời nếu như không được chữa trị đúng cách. 

Phân loại dị dạng mạch máu

 • Dị dạng mạch lưu lượng cao bao gồm dị dạng động tĩnh mạch, thông động tĩnh mạch 
 • Dị dạng mạch lưu lượng thấp gồm dị dạng tĩnh mạch, dị dạng bạch mạch, dị dạng mao mạch
 • Dị dạng mạch kết hợp bao gồm hội chứng Klippel-Trenaunay, hội chứng Proteus, hội chứng Parkes-Weber, hội chứng Maffucci.

Biểu hiện của dị dạng tĩnh mạch 

Dị dạng tĩnh mạch là một khối mềm, có thể dùng tay ấn xuống dễ dàng. Tại vị trí dị dạng tĩnh mạch xuất hiện tổn thương màu xanh tím, đôi khi có thể sờ thấy được các nốt vôi hóa hay còn gọi là sỏi tĩnh mạch. 

Dị dạng tĩnh mạch gây ra những tổn thương nhỏ hoặc trong thời gian dài mới bắt đầu phát bệnh. Bệnh có thể xuất hiện tại nhiều vị trí trên cơ thể, gây ra các tổn thương thường thấy như: 

 • Dị dạng tĩnh mạch chi gây mất cân đối hai chi
 • Dị dạng tĩnh mạch xương gây yếu xương, bệnh lý gãy xương 
 • Dị dạng tĩnh mạch đường tiêu hóa gây ra tình trạng chảy máu mãn tonhs, thiếu máu
 • Dị dạng tĩnh mạch chùm tạo thành các u mạch chùm
 • Dị dạng tĩnh mạch niêm mạc gây nên tổn thương hình vòm trên da 

Điều trị dị dạng tĩnh mạch bẩm sinh

Dị dạng tĩnh mạch xuất hiện khi hình thành phôi thai

 Chẩn đoán cận lâm sàng 

Dị dạng tĩnh mạch thông thường được chẩn đoán bằng lâm sàng. Đối với các dị dạng tĩnh mạch không xác định được vị trí cần dựa vào: 

Siêu âm Doppler: phương pháp siêu âm mạch máu, sử dụng sóng âm cao tần để mô phỏng hình ảnh và hoạt động của các động tĩnh mạch. Phương pháp này đem lại hiệu quả chính xác và không gây đau đớn cho bệnh nhân. 

Chụp cộng hưởng từ: phương pháp này giúp bác sĩ đánh giá được giới hạn tổn thương, chẩn đoán và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp. 

X-quang tiêu chuẩn: phương pháp này giú phát hiện được sỏi tĩnh mạch. 

Điều trị dị dạng tĩnh mạch bẩm sinh

Siêu âm Doppler

Các phương pháp điều trị dị dạng tĩnh mạch bẩm sinh

1 Điều trị nội khoa

Sử dụng băng ép

Là phương pháp dùng cho dị dạng tĩnh mạch ở chân tay với mục đích giảm đau, giảm lương huyết khối và dự phòng trường hợp loét mãn tính. Nên sử dụng băng ép khi người bệnh còn nhỏ để tạo thói quen. Các dải băng được thiết kế với kích thước thay đổi phù hợp với sự phát triển của trẻ. Sử dụng băng ép giúp hỗ trợ cho điều trị dị dạng tĩnh mạch bẩm sinh bằng cách tiêm xơ. 

Thuốc chống đông máu

Dị dạng tĩnh mạch gây nên tình trạng rối loạn đông máu và cần phải sử dụng thuốc chống đông máu. Các loại thuốc chống đông máu được sử dụng đối với căn bệnh này là Aspirin liều thấp kết hợp với các thuốc chống viêm, Heparin, các thuốc chống đông máu đường uống…

Rối loạn đông máu do dị dạng tĩnh mạch

2. Điều trị can thiệp

Tùy theo mức độ nghiêm trong của dị dạng mạch máu mà bác sĩ sẽ tiến hành điều trị can thiệp mạch máu. Một số phương pháp điều trị can thiệp gồm: 

Phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp duy nhất điều trị hoàn toàn dị dạng mạch máu. Tuy nhiên phương pháp này có thể để lại nguy cơ chảy máu dạng rộng và tái phát lại bênh. Phẫu thuật dị dạng mạch máu được lựa chọn khi tiêm xơ không thực hiện được do dị tật hoặc tổn thương lớn. Trong các trường hợp dị dạng xâm lấn khớp, phẫu thuật mở sẽ giúp loại bỏ dị dạng trong khớp, tránh tổn thương. 

Tiêm xơ 

Tiêm xơ nhằm hủy đi các mạch máu dị dạng bằng cách gây tổn thương nội mạch, tạo phản ứng viêm va xơ hóa để hủy hoại mạch máu dị dạng. 

Laser

Laser đang dần được sử dụng rộng rãi để điều trị dị dạng mạch máu. Phương pháp sử dụng laser có tác dụng đối với tổn thương nông trên da hoặc niêm mạc vùng đầu, cổ. 

Nút mạch

Là phương pháp được sử dụng cùng với tiêm xơ để nâng cao tỷ lệ thành công. Tuy nhiên phương pháp này không dùng điều trị dị dạng tĩnh mạch có đường kính và thể tích lớn. 

Dịch vụ liên quan:

 1. Điều trị dị dạng tĩnh mạch với phương pháp laser xung dài
 2. NGUYÊN NHÂN NÀO DẪN ĐẾN GIÃN MAO MẠCH MÁU
 3. CÁCH ĐIỀU TRỊ GIÃN MAO MẠCH TẠI NHÀ
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Đăng kí tham gia
“Hồi sinh làn da sau mùa dịch”

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN
TỪ BÁC SĨ