Sẹo lồi có tự xuất hiện không?

Có rất nhiều người nhầm tưởng sẹo lồi tự mọc là cục thịt thừa, nhưng không phải. Sẹo lồi tự mọc hay sẹo lồi là việc các mô xơ, các mô sợi hình thành để thay thế cho phần da bị tổn thương do tai nạn hay do phẫu thuật. Sẹo lồi hình thành khá lâu sau khi vết thương liền miệng. Và đây là một loại sẹo gây khó chịu cho người bị. Vì chúng gây mất thẩm mỹ đồng thời làm người bị ngứa ngáy, khó chịu.

Sẹo lồi tự mọc rồi có tự biến mất không?

Do thời gian hình thành lên sẹo khá lâu, khoảng từ 3 – 6 tháng nên chúng ta nghĩ rằng chúng là sẹo tự mọc. Thực ra sẹo hình thành do những mô xơ để bảo vệ vết thương, chúng giúp vết thương mau lành. Tuy nhiên giai đoạn phục hồi lại khá lâu gần 6 tháng nên nhiều người nghĩ vết thương đã khỏi và không để lại di chứng gì thì lúc đó sẹo mới xuất hiện. Xuất hiện sớm hay muộn là do cơ chế sinh hoạt và sự chăm sóc của chúng ta và đặc biệt là tùy thuộc vào mức độ tổn thương cũng như vị trí của vết thương để hình thành sẹo lâu hay mau.

Sẹo lồi tự mọc

 

Sẹo không tự nhiên hình thành nên cũng không tự nhiên mất đi. Hay nói một cách chính xác là chúng không tự mất đi. Theo thời gian chúng có sự biến đổi tích cực hay tiêu cực tùy thuộc vào sự chăm sóc hay can thiệp của chúng ta. Tuy nhiên nếu chỉ ngồi yên đợi chúng biến mất thì vết sẹo ngày càng xơ cứng, sậm màu và khó điều trị.

Làm sao để ngăn ngừa sẹo lồi tự mọc?

Để ngăn ngừa sẹo lồi tự mọc chúng ta có thể tham khảo những thông tin sau đây:

  • Thứ nhất là tránh để vết thương bị nhiễm khuẩn hay có vật thể lạ. Điều này khiến cho các mô xơ tăng sợi lên nhiều hơn để đẩy dị vật ra ngoài và sẽ làm vết thương lâu lành, làm vết sẹo có thể tơ hơn, tràn ra xung quanh nhiều hơn ban đầu.
  • Thứ hai là xử lý vết thương không đúng: ngoài việc vệ sinh vết thương cẩn thận chúng ta còn phải lưu ý những vấn đề như băng bó: không quá chặt, không co kéo khiến chúng hình thành sẹo lồi cao hơn sơ với bình thường.
  • Thứ ba là do cơ địa: Với những cơ địa dễ gây nên sẹo lồi thì sẽ khó kiêng khem và phòng ngừa sẹo lồi hình thành hơn bình thường. Nên chúng ta cần đặc biệt cẩn thận trong trường hợp này.
  • Thứ tư là do chế độ ăn uống không hợp lý: không tránh những thực phẩm như: rau muống, đồ nếp, thịt gà, thịt bò…chính những thực phẩm này làm cho vết thương sau khi lành hình thành sẹo lồi sớm và to hơn.

Chúng ta không thể tránh được những tai nạn lớn nhỏ. Tuy nhiên có thể hạn chế tối đa những di chứng mà các vụ tai nạn hay vết thương để lại. Bằng cách chăm sóc thật tốt và thật đúng cho vết thương sau tai nạn. Một cơ thể khỏe mạnh tuy nhiên chúng cũng cần phải đẹp và thẩm mỹ.

Dịch vụ liên quan:

  1. CẮT SẸO LỒI – HỒI SINH VÙNG DA BỊ SẸO
  2. sẹo lồi ngày càng to
  3. Sẹo lồi không điều trị có khỏi được không?
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Đăng kí tham gia
“Hồi sinh làn da sau mùa dịch”

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN
TỪ BÁC SĨ