U Mạch Máu Trẻ Em – Mối Quan Tâm Lớn Của Cha Mẹ Khi Con Bị Mắc

ĐIỀU TRỊ BẤT THƯỜNG VỀ MẠCH MÁU NHỮNG ĐIỀU NÊN BIẾT

U Mạch Máu Trẻ Em – Mối Quan Tâm Lớn Của Cha Mẹ Khi Con Bị Mắc

 

Nghiên cứu ứng dụng ánh sáng xung mạnh (IPL) trong điều trị u mạch máu trẻ em

PGS.TS Phạm Hữu Nghị

Thêm một phương pháp điều trị U mạch máu trẻ em rất hiệu quả, an toàn và không để lại sẹo – Niềm vui cho các bậc cha mẹ!

*** Ở bài trước, chúng tôi đã đề cập đến nghiên cứu của PGS.TS Phạm Hữu Nghị về ứng dụng laser trong điều trị u mạch máu trẻ em. Trong bài này, chúng tôi xin cung cấp thêm một phương pháp điều trị với bệnh lý này của PGS.TS Phạm Hữu Nghị, đó là ứng dụng ánh sáng xung mạnh (IPL).

*** Theo TS Phạm Hữu Nghị, U mạch máu trẻ em là một bệnh lý phức tạp với sự đa dạng về thể bệnh và lâm sàng. Điều đó đã lý giải phần nào việc điều trị hiện nay, có rất nhiều phương pháp được áp dụng, mỗi phương pháp lại có những ưu nhược điểm khác nhau. Xu hướng dùng laser màu cũng như IPL theo nguyên lý quang nhiệt phá hủy chọn lọc để điều trị các tổn thương mạch máu mao mạch càng ngày càng được áp dụng nhiều trên thế giới .

*** Phương pháp điều trị bằng IPL (Intense Pulsed Light: Ánh sáng xung mạnh) là một phương pháp mới và đã được một số tác giả trên thế giới sử dụng, bước đầu cho thấy có hiệu quả, an toàn và không xâm lấn nên thích hợp với u mạch máu trẻ em ở bệnh nhi.

Theo đánh giá của PGS.TS Phạm Hữu Nghị về phương pháp này, lược trích trong báo cáo khoa học đăng trên các tạp chí Y dược học thì :

  • Với IPL này, kết quả điều trị của đạt 72% tốt và rất tốt đồng thời biến chứng rất ít và nhẹ. Các kết quả trên cho thấy IPL là một phương pháp điều trị có hiệu quả cao và an toàn.
  • Nhược điểm của điều trị U mạch máu trẻ em bằng IPL là số lần điều trị tương đối nhiều (trung bình 8,6 lần).
  • Thời điểm điều trị U mạch máu trẻ em chủ trương điều trị sớm với mục tiêu ít nhất cũng là để hạn chế sự phát triển của u, từ đó giảm các biến chứng do u gây ra. Thực tế đã có nhiều trường hợp được ngăn chặn loét xẩy ra khi có nguy cơ cao gây loét và gia đình bệnh nhi rất yên tâm.
  • Phương pháp này có thể phối hợp với các phương pháp khác theo dõi dưa trên qui luật diễn biến của U mạch máu trẻ em để tạo ra một phác đồ điều trị một cách tích cực nhất.

Một số hình ảnh minh họa

– Hình 1: Bệnh nhân bị UMMTE ở vùng đầu mũi và cánh mũi trái.

A – trước điều trị lúc 2,5 tháng tuổi B – sau điều trị 9 lần bằng IPL đạt kết quả rất tốt
U Mạch Máu Trẻ Em - Mối Quan Tâm Lớn Của Cha Mẹ Khi Con Bị Mắc 1 U Mạch Máu Trẻ Em - Mối Quan Tâm Lớn Của Cha Mẹ Khi Con Bị Mắc 2

 

– Hình 2: Bệnh nhân bị UMMTE ở vùng trước đùi phải.

A – trước điều trị lúc 3 tháng tuổi B – sau điều trị 4 lần bằng IPL đạt kết quả tốt
U Mạch Máu Trẻ Em - Mối Quan Tâm Lớn Của Cha Mẹ Khi Con Bị Mắc 3 U Mạch Máu Trẻ Em - Mối Quan Tâm Lớn Của Cha Mẹ Khi Con Bị Mắc 4
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Đăng kí tham gia
“Hồi sinh làn da sau mùa dịch”

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN
TỪ BÁC SĨ