U máu lành tính? Liệu đây có phải là sự thật?

U máu lành tính là điều mà các chuyên gia đã đánh giá. Bởi không liên quan đến ung thư mà bệnh này sẽ không quá nguy hiểm. Tuy nhiên không thể xem nhẹ, bởi u máu mọc ở một vài vị trí có thể gây ra biến chứng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ.

U máu thường xuất hiện ở trẻ nhỏ
U máu thường xuất hiện ở trẻ nhỏ

U máu lành tính đúng hay sai?

U máu là một khối u lành tính, rất dễ gặp phải ở trẻ nhỏ. U máu có thể xuất hiện ở nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể. Tuy nhiên, vị trí thường thấy nhất là ở vùng đầu mặt cổ. Một số trường hợp u máu xuất hiện theo tính chất gia đình. Tuy nhiên, điều này chưa được các chuyên gia khẳng định do chưa tìm thấy các gen đặc hiệu liên quan đến bệnh.

U máu lành tính thường được chia ra thành 2 loại mà phụ huynh có thể dễ dàng nhận biết.

  • Bẩm sinh: Dễ dàng gặp phải ở trẻ chính là dị mạch bẩm sinh. Nguyên nhân là do ở thời kỳ phôi thai đã có sự sai lệch về cấu tạo mạch máu. Ngay khi vừa sinh đã thấy có u máu và những tổn thương này sẽ phát triển ngày càng rộng.
  • Mắc phải: Đó là u mạch, bệnh này sẽ dễ gặp ở trẻ em nhiều hơn. Khối u mạch ở trẻ sẽ phát triển qua hai giai đoạn là tăng sinh và thoái triển. Quá trình u mạch tăng sinh mạnh mẽ nhất là khi 1 tuổi. Sau đó quá trình này sẽ giảm dần và dừng lại khi trẻ 2 tuổi. Sau 5 tuổi, u mạch sẽ bắt đầu giai đoạn thoái triển. Đến khi trẻ bước vào độ tuổi từ 7 đến 10 tuổi sẽ hết hẳn.

Triệu chứng nhận biết u máu

Dễ dàng nhận biết các triệu chứng u máu
Dễ dàng nhận biết các triệu chứng u máu

U máu lành tính xuất hiện ngoài da sẽ dễ dàng nhận biết nhất. Bởi đây là triệu chứng có thể dễ dàng quan sát và đánh giá. 50% u máu xuất hiện trên da đều phẳng và thường được gọi là bớt. Bớt không gây ảnh hưởng đến sức khoẻ nhưng gây mất thẩm mĩ đối với người bệnh.

Vị trí của u máu khi xuất hiện có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ. Một trong số đó chính là hạ họng. Khi u máu xuất hiện ở họng gây tình trạng khó nuốt, nuốt đau và có thể dẫn đến bội nhiễm. Dấu hiệu có thể gặp phải u máu ở họng là khàn tiếng kéo dài, khó thở khi hít vào, ho nhiều.

Nguy hiểm hơn là u máu nằm ở thanh quản. Lúc này u máu có thể làm cho hơi thở hôi, ho ra máu tươi. Nếu u máu lành tính xuất hiện ở họng cần được phát hiện và điều trị kịp thời. Đây là giải pháp tốt nhất để tránh lan rộng hoặc xâm lấn vào các tổ chức sâu như thanh quản, có nguy cơ xảy ra các biến chứng nặng như: khó thở, chảy nhiều máu và khó cầm. Khi trở nặng, bệnh nhân thậm chí phải cắt bỏ dây thanh quản. Tuỳ thuộc vào tình hình mà sẽ cắt bỏ bán phần hoặc toàn phần dây thanh quản.

Các phương pháp điều trị u máu

U máu lành tính thường được điều trị nhanh chóng khi khối u nông và phẳng, xuất hiện ở các lớp trên cùng của da. Phương pháp được sử dụng phổ biến nhất chính là laser. Liệu pháp laser giúp cải thiện dễ dàng vẻ về ngoài, giảm tình trạng mẩn đỏ. Đồng thời đây cũng là giải pháp giảm bớt cảm giác đau đớn trong quá trình điều trị.

U máu lành tính cũng có thể gây biến chứng
U máu lành tính cũng có thể gây biến chứng

Tuy nhiên, nếu u máu xuất hiện ở họng thì cần được chẩn đoán sớm để đưa ra phương pháp điều trị phù hợp. Nếu xuất hiện ở trẻ em và đang trong giai đoạn tiến triển, thì điều trị nội khoa là phương pháp được ưu tiên hàng đầu.

Đối với người lớn, khi u máu xuất hiện ở họng thường sẽ được chỉ định phẫu thuật. Lúc này, sử dụng tia xạ và tiêm các chất gây xơ sẽ không còn hiệu quả. Bởi phương pháp này có thể  dẫn tới nguy cơ ung thư tuyến giáp, sẹo hẹp thanh quản,… Phẫu thuật cũng cần được kiểm tra và thực hiện càng sớm càng tốt.

U máu lành tính có nhiều biến chứng khó lường. Vì vậy khi xuất hiện các triệu chứng, bệnh nhân cần nhanh chóng đến bệnh viện, cơ sở y tế uy tín với các bác sĩ có trình độ và kinh nghiệm để thăm khám. Các chuyên gia tại Phòng khám thẩm mỹ công nghệ cao Aeslatek by Dr.Nghị khuyến cáo, u máu được điều trị càng sớm càng dễ dàng và hiệu quả hơn.

Địa chỉ: 44 Trung Phụng, Đống Đa, Hà Nội. 

Hotline: 0949.967.319

Fanpage: https://www.facebook.com/aeslatek

Website: https://aeslatek.vn/

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Đăng kí tham gia
“Hồi sinh làn da sau mùa dịch”

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN
TỪ BÁC SĨ